04/06/2019
13424
0
Ứng xử văn hóa khi ăn uống tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất coi trọng văn hóa ứng xử, chính vì thế ngay cả trong bữa ăn họ cũng có những quy tắc chuẩn mực riêng. Dưới đây là một số văn hóa ứng xử mà bạn nên biết khi ăn uống tại Nhật Bản.

 

Lựa chọn chỗ ngồi trong bàn ăn

Nếu bạn đến nhà người khác hoặc được mời ăn ở nhà hàng thì đừng tự ý chọn chỗ. Bạn nên đợi những người có cấp bậc hay cao tuổi vào chỗ, rồi lần lượt thứ tự kế tiếp, hoặc đợi chủ bữa tiệc hay chủ nhà chọn chỗ cho mình và ngồi vào vị trí ấy.

Thể hiện phép lịch sự

Người Nhật có thói quen nói “itadakimasu” (Tôi ăn đây) trước khi dùng bữa và nói “gochiso-sama deshita”(Cảm ơn vì bữa ăn) sau khi dùng bữa xong. Bạn cũng nên làm theo nếu đi ăn cùng người khác, nhất là khi bạn là khách. Đây là hành động thể hiện lòng biết ơn khi có được một bữa ăn đầy đủ theo văn hóa Nhật Bản.

Cách dùng đũa khi ăn

 

Cũng giống người Việt, khi dọn bàn và ăn thì tuyệt đối không được cắm thẳng đứng đũa lên bát cơm. Biểu tượng này mang hàm ý cái chết của đạo Phật.

Tránh việc gắp thức ăn từ đĩa rồi đưa thẳng lên miệng hay gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sự. Thay vào đó, hãy gắp thức ăn vào bát rồi hãy ăn và sử dụng hết thức ăn có trong bát.

Nên lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra thay vì đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp.

Ngoài ra, việc sử dụng đũa cũng có rất nhiều quy tắc khác trong bữa ăn của Nhật.

Với người Việt thì việc gác đũa ngang miệng bát là một cách ăn uống khá bình thường nhưng tại Nhật điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đũa, bao đũa, khay hoặc một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Với người Nhật, việc dùng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác là hành động không được khuyến khích.

Tạo tiếng động khi ăn

Với người Nhật, đặc biệt là những gia chủ hiếu khách sẽ cảm thấy vui khi nghe thấy tiếng xì xụp của bạn khi ăn, bởi điều này chứng tỏ đồ ăn rất ngon miệng đối với bạn. Ngược lại, nếu bạn ăn một cách quá im lặng thì họ đang cho rằng bạn nghĩ món ăn đó không ngon.

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Với người Nhật, việc sử dụng tay trái để đỡ thức ăn rơi hay nước là một hành động không đẹp mắt. Mặc dù hành động này có thể tránh việc thức ăn rơi gây ra những vết bẩn không đáng có trên áo quần hoặc khăn trải bàn nhưng đó thực sự là một thói quen ăn uống nên tránh khi dùng bữa kiểu Nhật. Khi lấy đồ ăn từ đĩa chung, hãy lấy bát riêng của mình hứng đồ ăn, thay vì dùng tay để tránh bị coi là hành động bất lịch sự.

Rót nước/rượu mời người bên cạnh

 

Khi bạn ngồi vào bàn ăn đừng tự rót nước, rượu cho riêng mình. Người Nhật thường tìm cơ hội rót đồ uống cho nhau, bạn cũng nên làm tương tự. Rót rượu cho người xung quanh mình rồi hãy rót cho mình hoặc chờ họ đáp lại là một trong những phép lịch sự tối thiếu ở Nhật Bản. Nếu nâng ly cùng mọi người, đừng quên nói “Kampai” (Dzô) bạn nhé!

Hãy ăn hết những món mình gọi

Khi bạn đã vào một nhà hàng tự chọn hãy tuân thủ quy định của họ và hơn hết bạn có thể ăn bao nhiêu tùy thích, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ăn hết những món ăn mà mình chọn vì nếu không ăn hết có thể bạn sẽ bị phạt tiền đấy nhé!

Khen món ăn ngon

Người Nhật có thói quen khen bất kỳ một món ăn ngay cả khi nó dở vì họ cho rằng đó là hành vi lịch sự. Chính vì thế nếu được mời tới các nhà hàng hoặc mời về nhà dùng cơm hãy tỏ ra lịch sự và khen món ăn họ nấu kể cả khi nó không ngon, tìm hiểu thêm một món ăn mới cũng mang lại kinh nghiệm cho bạn.

Nói không với tiền típ

 

Ở các nhà hàng Nhật Bản không có khái niệm tiền típ cho nhân viên vì nó nằm trong dịch vụ của nhà hàng hoặc nhà hàng không cho phép nhân viên nhận tiền típ.

Bên cạnh đó, theo văn hóa quốc gia này, việc đưa tiền típ cho họ đồng nghĩa bạn đang xúc phạm họ. Vì vậy nếu được, ở các nhà hàng lớn bạn cứ dùng thẻ tín dụng là giải pháp an toàn nhất.

Tăm xỉa răng

Tại các quán ăn ở Nhật, thực khách sẽ thấy không có những hũ tăm xỉa răng ở trên bàn ăn. Thay vào đó, họ thường để chúng trong các nhà vệ sinh. Nguyên nhân là do người Nhật, đặc biệt phụ nữ Nhật rất ngại xỉa răng trước mặt người khác. Nếu đồ ăn dính vào răng, bạn hãy vào nhà vệ sinh và tự làm sạch mà không để người khác nhìn thấy nhé!

Văn hóa Warikan

Ở Nhật Bản, mỗi khi đi ăn, đi chơi hay sinh hoạt chung với nhau, người ta thường tự trả phần của mình. Văn hóa này có tên là Warikan và là chuyện hết sức bình thường, được coi là khá văn minh tại Nhật.

Sự chia sẻ này rất sòng phẳng và rõ ràng, đến mức nhiều nhà hàng khi in hóa đơn sẽ chia luôn số tiền tính theo tổng đầu người, và mỗi thực khách chỉ cần lấy đúng bằng đó tiền ra trả mà không cần phải lôi điện thoại ra cộng trừ nhân chia cho mất thời gian.

****************************************

Nếu đi ăn ở Nhật thì bạn cũng nên luôn chuẩn bị tiền và tâm lý “Warikan” để tránh bị sốc hay suy nghĩ hoặc thất vọng khi đi ăn với người khác nhé.

Hy vọng một số chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi chuẩn bị sang Nhật đi du lịch hoặc sống và làm việc. Bạn thấy đấy, nếu chịu khó bỏ ra chút ít thời gian để tìm hiểu bạn sẽ biết thêm những thông tin thú vị về văn hóa của một quốc gia khác, cụ thể ở đây là Nhật Bản và những khác biệt so với văn hóa của Việt Nam. Nhờ vậy mà khi đến Nhật hay bất kỳ một quốc gia nào khác, bạn cũng sẽ có sự chủ động nhất định, thoải mái khám phá, vui chơi và hòa nhập trong môi trường mới.

Chúc bạn sẽ luôn vui và có nhiều kỷ niệm đẹp với chuyến đi Nhật của mình nhé! 

scroll top