05/11/2018
15208
0
5 nỗi lo lắng mà Thực tập sinh Nhật Bản thường gặp

Xứ sở hoa anh đào trong mắt nhiều bạn thực tập sinh là một mảnh đất tuyệt vời, tuy nhiên khi đặt chân đến một đất nước mới, ắt hẳn các bạn đều không tránh khỏi những nỗi lo lắng sau đây:

1. Không tự tin với vốn tiếng Nhật ít ỏi

Khi sang sinh sống và làm việc tại một đất nước khác, ngôn ngữ bao giờ cũng là công cụ quan trọng để các bạn có thể giao tiếp với những người xung quanh, tạo lập các mối quan hệ, hiểu rõ công việc,…

Tuy nhiên, với nhiều bạn thực tập sinh Nhật Bản, sự hạn chế về tiếng Nhật và thiếu tự tin khi giao tiếp đã tạo ra rào cản lớn, gây khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, không hiểu sự truyền đạt của cấp trên trong công việc, khó tạo các mối quan hệ với đồng nghiệp và nhiều hiểu lầm đáng tiếc khác.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-1

Trang bị tiếng Nhật trước khi sang Nhật là điều vô cùng quan trọng (Hình ảnh CLB Tiếng Nhật tại Esuhai)


Lời khuyên:

Đừng lo lắng khi tiếng Nhật của bạn còn hạn chế, bạn có thể trau dồi bằng cách:
- Ghi chép lại những điều chưa hiểu và tra cứu thêm khi về nhà
- Dành thời gian học tiếng Nhật mỗi ngày
- Nghe thật nhiều để quen với ngữ điệu, cách nói chuyện của mọi người. Ban đầu có thể không hiểu nhưng “mưa dầm thấm lâu” bạn cũng sẽ bắt kịp và hiểu những gì mọi người nói.
- Chủ động nói chuyện với đồng nghiệp để làm quen và luyện giao tiếp
- Tham gia các hoạt động tình nguyện để có thể có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn.
- Chuẩn bị những chủ đề thú vị để bắt chuyện cùng người Nhật

2. Sốc văn hóa

Nhật Bản là đất nước vốn nổi tiếng với văn hóa chào hỏi, sự nề nếp, tỉ mỉ trong công việc, trọng lễ nghĩa, kỷ luật cao, không làm phiền tới người khác,… điều này đã khiến cho các bạn trẻ khi sang Nhật làm việc và học tập gặp áp lực rất lớn, dẫn đến căng thẳng, thậm chí còn muốn từ bỏ.
 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-2

Muốn đến Nhật, học cách chào hỏi là việc làm cần thiết

Lời khuyên:

Cách tốt nhất để bạn tránh rơi vào tình trạng sốc văn hóa là hãy chuẩn bị tinh thần và kiến thức thật kỹ. Khi xác định đến Nhật, bạn phải dành thời gian trước đó để:
- Nghiên cứu về đặc trưng địa lý, văn hóa, ẩm thực, phong cách sống ở Nhật Bản.
- Học tiếng Nhật, nghiên cứu về tiếng địa phương mà bạn sắp đến (nếu có)
- Tránh có sự so sánh như: Đồ ăn ở Nhật không ngon bằng Việt Nam, người Nhật không thân thiện như người Việt,…
- Giữ liên lạc với người thân, bạn bè và nhờ đến sự giúp đỡ của người khác nếu cần.
- Tích cực tham gia các hoạt động hoặc đi đây đó để khám phá thêm nhiều điều thú vị khác mà bản thân chưa biết.

3. Áp lực công việc cao

Nhật Bản là quốc gia luôn chú trọng tới năng suất và chất lượng công việc. Lao động tại Nhật Bản luôn phải làm việc với công suất tối đa để đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của cả công ty. Do đó, khi làm việc người Nhật Bản luôn đặt toàn bộ tâm huyết và sự tập trung vào việc làm của mình. Chính vì thế, khi mới sang Nhật, các bạn trẻ vẫn còn quen với cách làm việc “vừa làm vừa chơi” sẽ cảm thấy vô cùng áp lực với cường độ công việc cao tại đây. 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-3

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp bạn dễ vượt qua công việc áp lực

Lời khuyên:

Khi đã sang Nhật bạn phải xác định rằng công việc tại đây sẽ rất vất vả. Nhật Bản không phải là đất nước mà chúng ta có thể làm VIỆC NHẸ, LƯƠNG CAO. Chính vì thế, các bạn cần phải:
- Xác định rõ mục tiêu sang Nhật: để nâng cao tay nghề, để trải nghiệm, để học hỏi tiếng Nhật,…
- Lập kế hoạch cụ thể trong ngày, tuần, tháng, năm
- Tập cách làm việc tập trung nhất có thể
- Biết cách thư giãn một cách hợp lý
- Luyện tập thể lực để có sức khỏe và tinh thần tốt

4. Không hợp với thức ăn Nhật

Bên cạnh việc sốc văn hóa, các bạn thực tập sinh tại Nhật còn vấp phải khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm phù hợp với khẩu vị ăn uống của người Việt Nam. 

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-4

Các bạn TTS tại Esuhai hào hứng trong trải nghiệm món ăn Nhật Bản

Việc này tuy không ảnh hưởng trầm trọng nhưng nếu không hợp với đồ ăn Nhật mà bạn phải ăn các loại thực phẩm như mì gói, đồ đóng hộp,…lâu dài sẽ dẫn đến việc suy giảm về thể chất và không đủ sức khỏe để hoàn thành tốt công việc.

Lời khuyên:

Cách tốt nhất để bạn có thể ăn ngon hơn là hãy…học nấu ăn trước khi sang Nhật. Như vậy bạn có thể tiết kiệm được chi phí và có thể nấu bất cứ gì mình muốn hợp với khẩu vị của bản thân. Bên cạnh đó, ở Nhật cũng có những cửa hàng bán các loại gia vị, thực phẩm Việt Nam, bạn cũng có thể tìm mua và dự trữ, hoặc có thể mang theo những thức ăn khô được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.

Mặc dù có sự khác biệt nhưng ẩm thực Nhật thật sự phong phú, độc đáo, do đó bạn nên dành nhiều thời gian hơn để thử và khám phá thêm những món ăn đặc trưng của quốc gia này nhé! 

5. Hình ảnh người Việt Nam xấu dần trong mắt người Nhật

Người Việt trộm cắp, đánh nhau, bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp,… là những hành vi xấu đang tồn tại trong cộng đồng thực tập sinh Nhật Bản hiện nay. 

Tại các siêu thị, trung tâm mua sắm, nơi đỗ xe… ở Nhật Bản có rất nhiều biển hiệu cấm ăn cắp được viết bằng tiếng Việt, tiếng Nhật làm chúng ta không khỏi chạnh lòng khi có sự “phân biệt đối xử” này.
Tuy nhiên, chúng ta phải nhìn vào thực tế và công nhận rằng hình ảnh của người Việt đang dần xấu đi trong mắt nhiều bạn bè quốc tế chứ không riêng ở Nhật Bản.
Do đó, các bạn trẻ khi đi làm việc tại Nhật Bản cũng cần chú ý hơn về ý thức trong đời sống và công việc. Nhằm tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về lao động Việt Nam trong mắt các đối tác tại Nhật Bản.

Lời khuyên:

- Cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao
- Nỗ lực học tập và trau dồi kiến thức, chuyên môn.
- Chủ động giao tiếp, mạnh dạn trong việc kết bạn với những người Nhật
- Không nghe các đối tượng xấu rủ rê, dụ dỗ thực hiện những hành vi trái pháp luật.
- Tìm hiểu về luật pháp ở Nhật Bản để chấp hành tốt.
Chúng tôi hy vọng với những lời khuyên trên đây sẽ giúp đánh bay nỗi lo lắng của các bạn và giúp các bạn mau chóng thích nghi với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Chúc cho chặng đường phía trước của tất cả thuận lợi và thành công tốt đẹp!
 

scroll top