02/04/2012
3101
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Cầu nối Việt - Nhật
Thực tập sinh N.Đ.Lưu chia sẻ niềm vui “N2”

Kính chào các thầy cô giáo Kaizen Yoshida School, các anh chị công ty Esuhai. Thân chào các bạn Thực tập sinh và các bạn học viên Kaizen Yoshida School.

Lời đầu tiên, em xin được gửi lời thăm hỏi sức khỏe đến tất cả các thầy cô giáo và các anh chị công ty Esuhai!

Tiếp đến, em xin được chia sẻ niềm vui “Thi đậu kỳ thi năng lực Nhật ngữ - N2” đến các thầy cô, các anh chị như một lời tri ân gửi đến công ty Esuhai & trường Nhật ngữ Kaizen Yoshida School. Chính cơ hội Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản của cty Esuhai và sự tận tình dạy dỗ của các thầy cô giáo KYS đã mang lại thành công cho em ngày hôm nay.

Cho đến bây giờ trong em vẫn còn nguyên cảm giác hạnh phúc khi nhận được thông báo đậu kỳ thi năng lực tiếng nhật vừa qua! Khi cầm thông báo đậu N2 trên tay em đã rất xúc động - em đã thực hiện được điều mình mong ước trong suốt thời gian qua. Cuối cùng thì những nỗ lực của bản thân đã được đền đáp xứng đáng, đây thật sự là niềm vui rất lớn đối với em.

Gia đình và những thầy cô giáo luôn giúp đỡ em trong suốt thời gian qua đã chia sẻ niềm vui cùng em, đồng thời nhắc nhở em đặt thêm mục tiêu mới và tiếp tục cố gắng ! Em cảm thấy thật hạnh phúc và trưởng thành hơn trên con đường mình đang đi khi được mọi người động viên và tin tưởng! Em xin được gửi đến gia đình và các thầy cô giáo lòng biết ơn chân thành của em !

Chính cơ hội Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản của công ty Esuhai và sự tận tình dạy dỗ của các thầy cô giáo Kaizen Yoshida School đã mang lại thành công của em ngày hôm nay

Từ thành công hiện tại, Lưu rất muốn chia sẻ cùng các bạn Thực tập sinh và các bạn học viên Kaizen Yoshida School : “Sau một năm rưỡi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, mình nhận thức rằng THỜI GIAN LÀ QUAN TRỌNG NHẤT. Vì công việc và cuộc sống, mọi người luôn chạy đua với thời gian và không bỏ lỡ một phút giây nào, khái niệm THỜI GIAN LÀ VÀNG đã ngấm dần trong người mình và từ đó đã giúp mình có phương pháp học tiếng Nhật hữu hiệu mà không làm mất nhiều thời gian. Hơn nữa, kiến thức đã học sẽ được mình áp dụng vào cuộc sống và những câu chuyện hàng ngày nên mình càng thấy rõ ý nghĩa và sự quan trọng của việc học tiếng Nhật. Chính vì vậy, mình rất muốn giới thiệu đến các bạn phương pháp học của mình, mong rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn.”

Cách học của mình như sau :

Như cuộc sống thường ngày của các Thực tập sinh, mình làm việc từ thứ 2 đến thứ thứ 7 (8h sáng đến 5h chiều, có thể làm thêm 2 hay 3 giờ/ngày), thế nên thường 8h tối mới về tới nhà. Sau thời gian sinh hoạt riêng (tắm rửa, ăn tối), thì đồng hồ cũng chỉ qua con số 9 giờ. Vì vậy để việc học đạt hiệu quả, mình quyết tâm :

1. Kiên quyết đặt mục tiêu dù mệt đến mấy thì 12h mới đi ngủ. Trong 3 tiếng còn lại đó phải lấy mục tiêu học tiếng Nhật làm đầu. Có khi buồn hay chán nản thì mình liên lạc cho gia đình hay người thân nhưng phải có thời gian cụ thể.

 2. Hàng ngày, mình đều đặn ghi những từ vựng hay những mẫu văn phạm chưa hiểu vào sổ tay trước khi đi làm. Vào giờ nghỉ giải lao hoặc tranh thủ trong giờ làm việc có chút thời gian rảnh, mình nhờ người Nhật giải thích và sau đó học thuộc ngay. Vào những lúc có thể cho dù bất cứ nơi đâu (trên xe điện, đi mua sắm, khi đang chờ bạn...) cũng mang theo sổ tay đó để ôn lại.

 3. Sau khi thuộc những từ đã học trong ngày thì đến tối về nhà, mình cố gắng tìm nghĩa Kanji của từ đó, rồi viết đi viết lại nhiều lần cho đến khi quen tay và thuộc thì thôi.

 4. Để ghi nhớ văn phạm, mình làm bài tập trên Internet (bài tập là đề thi của những năm trước), sau khi làm xong thì kiểm tra ngay được kết quả nên sẽ tự đánh giá được năng lực của mình, qua đó mình chú ý những lỗi sai và ghi chép lại, tránh lặp lại lỗi tương tự.

 5. Phần Dokkai, mình thường thích đọc những tạp chí hay những tờ rơi phát ở nhà ga hay nơi công cộng, vừa bổ ích mà có thêm hiểu biết về nước Nhật.

 6. Tham gia đều đặn lớp học tiếng Nhật từ thiện hàng tuần, ở đó mình nhận bài tập về nhà tự làm và nộp bài lại sau đó. Sau khi chấm điểm, giáo viên sẽ giải thích những lỗi sai và mình chú ý những lỗi sai đó để không lặp lại thêm 1 lần nào nữa.

 7. Một chia sẻ nhỏ là khi chán nản, các bạn nên bắt đầu học từ những gì mình thấy thích nhất như vậy sẽ làm cho cảm giác hứng thú học tập tăng lên hơn rất nhiều.

“N3 & N2” - Niềm vui cho những nỗ lực không ngừng của Lưu

Mục tiêu tiếp theo trong 1 năm rưỡi còn lại của mình là chứng chỉ N1, mình biết là sẽ rất khó khăn nhưng mình đang tự lập cho bản thân một kế hoạch học tập. Bước đầu mình sẽ bổ sung số lượng từ vựng và văn phạm cần thiết. Sau đó đọc thật nhiều sách, những từ vựng không hiểu sẽ nhờ người Nhật trong công ty giải thích, như vậy sẽ vừa tăng kiến thức vừa tăng thêm khả năng giao tiếp nhanh và nhạy hơn.

Mình mong rằng, các bạn trẻ Việt Nam may mắn có cơ hội qua Nhật học tập và làm việc biết tận dụng triệt để thời gian để trau dồi những kiến thức cho bản thân và rèn luyện được tính kỷ luật cao trong môi trường công nghiệp hiện đại Nhật Bản. Đây chính là cơ hội cho tương lai của chúng ta!

Mong các bạn luôn giữ vững ý chí học tập và làm việc tốt để đạt được mục tiêu riêng của bản thân, đồng thời góp phần tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc thông qua việc học hỏi văn hóa, giao lưu thân ái Việt - Nhật.

Cuối cùng xin được kính chúc sức khỏe các thầy cô giáo Kaizen Yoshida School và các anh chị Esuhai !

Mong sớm gặp các bạn học viên KYS tại Nhật Bản và chúc các bạn thành công với cơ hội Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Thực tập sinh N.Đ.Lưu

scroll top