10/09/2014
3401
0
Cùng chế biến món ăn theo mùa "Khoai môn hầm thịt bò"

Khoai môn thu hoạch vào mùa thu. Khoai môn hầm thịt bò là món ăn dân dã của vùng Tohoku, nhất là tỉnh Yamagata rất nổi tiếng với món ăn này. Tại tỉnh này, mỗi năm vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 9, đều có tổ chức “Lễ hội Khoai Môn Hầm Thịt Bò ngon nhất Nhật Bản”.

/upload/fck/2014/09/10/1410339509230.9k=Nguyên liệu (4 người)

1. Khoai môn ... 600g (10~15 củ)

2. Konnyaku … 1 miếng

3. Hành ba rô … 1 cây

4. Thịt bò (xắt lát) … 300g

5.  Nước ... 1,2 lít

6.  Đường … 4 muỗng lớn

7.  Nước tương … 4 muỗng lớn

8.  Rượu … 100 ml

Cách làm

1.Khoai rửa sạch vỏ. Để nguyên vỏ luộc khoảng 10 phút, lấy ra

ngâm trong nước. Luộc cả vỏ như thế khoai sẽ dễ tách vỏ. Lột vỏ

xong cắt khúc vừa ăn.

2.Dùng tay xé Konnyaku thành từng miếng vừa ăn. Hành ba rô cắt

xéo. Thịt bò xắt ngắn vừa ăn.

3.Lường nước cho vào nồi, bật lửa. Cho tất cả vào nồi, trừ hành ba

rô.

4.Khoai sôi, hớt bọt. Khi nguyên liệu chín, cho gia vị vào nêm nếm

vừa ăn. Sau cùng cho hành ba rô vào, sôi lên là được. Múc khoai

vào tô.

* Ngoài những nguyên liệu kể trên có thể cho thêm củ cải, cà rốt,

gobo, nấm, đậu hũ, v.v.. .

Khoai môn thu hoạch vào mùa thu. Khoai môn hầm thịt bò là món ăn dân dã của vùngTohoku, nhất là tỉnh Yamagata rất nổi tiếng với món ăn này. Tại tỉnh này, mỗi năm   vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 9, đều có tổ chức “Lễ hội Khoai Môn Hầm Thịt Bò ngon nhất Nhật Bản”. Có lẽ có nhiều bạn đã được thấy lễ hội này trên tivi với những chiếc nồi khổng lồ đặt bên bờ sông, mỗi khi đóng mở nắp phải dùng đến cần cẩu. Tại vùng Tohoku, mỗi năm bắt đầu từ lễ hội này cho đến khi trời lạnh thực sự là mùa của các “Hội khoai môn hầm thịt bò”, đó đây người ta tụ tập bên bờ sông cùng nhau nấu và ăn món khoai này. Khoai môn được xem là loại thực phẩm may mắn, vì củ khoai cái có nhiều củ con bám chung quanh nên được xem là biểu tượng của việc giàu con giàu của. Khoai môn bán tại các cửa hiệu đa phần là loại củ con, nhưng cũng có nơi bán loại củ cái hoặc củ cái có dính nhiều củ con. Khoai môn dù loại nào thì khi luộc cũng dẻo. Khoai còn sống có nhớt, đó là chất canxi oxalat, chạm tay vào có thể bị ngứa. Vì thế nhiều người ngại gọt khoai, nhưng bạn thử làm theo cách trong bài này xem, bạn sẽ thấy khoai dễ gọt hơn nhiều.

 Theo www.jitco.or.jp

scroll top