16/09/2013
4772
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Gương thành công
Huyền thoại Terry Fox

Terry Fox là một vận động viên trẻ giàu nghị lực mặc dù bị cưa mất một chân do căn bệnh ung thư quái ác. Với đôi chân không còn nguyên vẹn, Fox đã lập nên cho mình một kỳ tích mà rất ít vận động viên bình thường nào có thể làm được.

Sinh ra và lớn lên tại Winnipeg - một thành phố ở Canada, Fox là người rất thích chơi thể thao. Khi còn đi học, cậu thường tham gia chơi bóng đá và bóng rổ ở trường trung học. Sau đó, trở thành thành viên đội tuyển bóng rổ của Trường Đại học Simon Fraser.

Năm 18 tuổi, đầu gối Fox bắt đầu đau dữ dội, cậu đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh ung thư xương và cần phải cắt bỏ gần như hoàn toàn chân phải. Một đêm trước khi phẫu thuật, huấn luyện viên bóng rổ của Fox đã đến thăm cậu. Ông đã đưa cho Fox xem một bài báo viết về một người đàn ông một chân tham gia cuộc thi marathon tổ chức tại New York. Hình ảnh người đàn ông chỉ với một chân đã giúp Fox nảy ra một ý tưởng. Anh muốn chạy vòng quanh đất nước Canada để kêu gọi quyên góp tiền và nhằm thu hút sự chú ý của người dân Canada về việc nghiên cứu và chữa trị ung thư.

Sau khi giải phẫu thành công, Fox bắt đầu luyện tập, chuẩn bị cho hành trình đầy gian nan sắp tới. Fox phải luyện tập với chiếc chân giả, vì vậy gặp rất nhiều khó khăn vào thời điểm đầu. Mỗi ngày anh chạy một ít. Dù rất mệt và đau đớn từ sau cuộc phẫu thuật nhưng Fox chưa một lần từ bỏ luyện tập. Chỉ sau một năm, anh đã có thể chạy được 11 dặm mỗi ngày tương đương 17km và liên tục 6 ngày mỗi tuần.

Tháng 4 năm 1980, Fox bắt đầu hành trình chạy vòng quanh Canada với xuất phát điểm tại St. Jon’s, Newfounland. Anh gọi hành trình này là “Marathon Hy Vọng”. Fox đã chạy 26 dặm (hơn 41km) mỗi ngày, liên tục 7 ngày mỗi tuần. Đây là thành quả đáng khích lệ dành cho Fox, và càng tuyệt vời hơn khi thành quả này được tạo nên từ một vận động viên chỉ với một chân. Cũng vào tháng 9 năm đó, Fox cảm thấy có gì đó bất thường trong cơ thể, anh đã đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Không may là căn bệnh ung thư xương trước đây đã tái phát và di căn qua phổi. Sau 4 tháng chạy bộ với thành tích là 5.373km, Fox đành phải tạm dừng hành trình của mình tại đây.Terry Fox tại Toronto trong hành trình “Marathon Hy Vọng” xuyên Canada (tháng 7 năm 1980)

Fox đã nhận được hàng ngàn lá thư từ khắp nơi trên thế giới gởi về chia sẻ cùng anh. Đài truyền hình Canada đã phát sóng một chương trình về anh và nhận được sự quyên góp hơn 10 triệu USD cho Hiệp hội Ung thư Canada. Riêng Fox cũng đã quyên góp được 23,4 triệu USD cho chương trình “Marathon Hy Vọng”. Năm 1980, Fox nhận được giải thưởng Lou Marsh – giải thưởng dành cho vận động viên thể thao của năm và nhận huy chương Canada danh giá với danh hiệu Người nổi bật nhất truyền thông Canada trong 2 năm 1980 và 1981. Fox mất ngày 28 tháng 6 năm 1981 khi mới 22 tuổi. Cái chết của anh khiến nhiều người đau buồn và tiếc thương. Vào ngày mất của anh, cả đất nước Canada đã đồng loạt treo cờ tưởng niệm Terry Fox.Đài tưởng niệm Terry Fox tại Mile Zero, Canada

Sự ra đi của Fox không hề kết thúc công việc dở dang của anh tại đó, một cuộc thi chạy mang tên Terry Fox Run được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới. Năm 1981, khi cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên, có khoảng 300.000 người từ 760 thành phố trên khắp thế giới, từ Ả Rập Saudi cho đến Trung Quốc đã thực hiện cuộc thi chạy mang tên anh. Vào năm 2000, hơn 1,6 triệu người đã tham gia sự kiện thường niên này, huy động được gần 20,4 triệu USD cho Quỹ từ thiện Fox.Rất nhiều người trên thế giới tham gia vào cuộc đua Terry Fox Run hàng năm

Có thể nói, Terry Fox là tấm gương sáng cho tất cả thế hệ những người trẻ trên thế giới học hỏi và noi gương theo. Ở Fox chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy những đức tính cao quý mà rất ít người có được đó là ý chí quyết tâm, vượt qua nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống. Và một điều đáng để chúng ta trân trọng Fox nhiều hơn đó là tình yêu thương đồng loại mà anh đã dành cho những ai cùng chung cảnh ngộ cũng như những người không may mắc phải căn bệnh ung thư quái ác.

Theo Wikipedia & sách “What a Life – Stories of Amazing People”

scroll top