05/10/2019
8758
1
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
Bạn kỹ sư Kaizen và ước mơ giúp đỡ bà con vùng lũ

Từ vùng đất tận cùng của Tổ quốc – Cà Mau, bạn Trương Dư Kỷ kỹ sư lớp KS16A KaizenYoshidaScchool sẽ thực hiện ước mơ của mình tại Tokyo, Nhật Bản vào tháng 2 sắp tới. Dư Kỷ sẽ làm gì để giúp đỡ bà con nông dân mình?

 

 Hãy cùng xem mơ ước của bạn Kỷ nhé!

Xuất phát điểm

Mùa lũ miền Tây – lũ, nghe thì sợ nhưng thực tế thì bà con miền Tây hay nói “sống chung với lũ” cũng vì nhiều lý do, mà lũ miền Tây cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho kinh tế vùng. Tuy nhiên kéo theo đó cũng là sự bất tiện trong sinh hoạt, thiệt hại về của cải, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Đó chính là lý do mà mình mong muốn xây dựng ngôi nhà nổi trên mặt nước với chi phí thấp để giúp đỡ mọi người.

Nước dâng... Mình tự nâng tầm

Như những ngôi nhà bè nuôi cá trên sông nhưng nhà nổi sẽ được xây dựng kiên cố, cột nhà sẽ được bố trí dưới nước và có một kết cấu đặc biệt khác. Nhờ lực đẩy Archimedes, nhà sẽ tự nổi lên khi nước dâng mà không cần tốn bất kỳ chi phí nào để vận hành. Bạn Dư Kỷ chia sẻ: “Trong xây dựng nguy hiểm nhất là sự thấm nước của nguyên liệu, khi nước đi vào thì cột sẽ bị phá hủy. Ở Nhật, họ có kỹ thuật chống thấm nước rất hay, cột sẽ lên xuống tùy theo mực nước.”

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

 Mô hình nhà nổi (Nguồn Internet)

Yêu Nhật Bản ngay khi còn là học sinh cấp 2, Dư Kỷ đã cố gắng trở thành kỹ sư, chuyên ngành xây dựng dân dụng. Sau khi ra trường, bạn chọn Esuhai – Kaizen để học tập và đến gần hơn với mơ ước của mình. Ngày nay, hậu quả của biến đổi khí hậu càng ngày càng diễn biến phức tạp, bão lũ và tình trạng nhà cửa bị ngập nước hay bị cuốn trôi cứ lặp đi lặp lại. Làm sao để tạo ra những ngôi nhà có thể “thích nghi” được trình trạng đó, Dư Kỷ quyết tâm đi tìm câu trả lời. Bạn Dư Kỷ, chia sẻ: “Mình không ngừng nghĩ đến cảnh bà con vật lộn với nước lũ, mình muốn thay điều đó bằng hình ảnh người dân ở trên ngôi nhà nổi với niềm vui và sự an toàn. Mình tin điều mình nghĩ không phải là viển vong, thực tế cho thấy: Vẫn có những người sống cả đời trên dòng sông mái chèo, mình chỉ mong giúp họ phần nào có chỗ ở ổn định hơn như những cường quốc khoa học kĩ thuật. Vì vậy, mình chọn đi Nhật vì kỹ thuật của Nhật rất phát triển, đất nước có những công nghệ và vật liệu giải đáp cho bài toán của mình”.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Xây dựng là đam mê của Dư Kỷ

Là người con của đồng bằng và là sinh viên tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng, Kỷ đã chọn cho mình một cuộc sống khác, bạn dần dần tiến gần hơn với mục tiêu của mình. Kỷ mong muốn những ngôi nhà mái lá sẽ trở thành nhà nổi trong tương lai, với chi phí xây dựng thấp hơn ½ nhà cấp 4 hiện nay. Để thực hiện được mơ ước, Dư Kỷ tìm tòi, nghiên cứu và cố gắng học tập. Đến với Kaizen “ngày đầu là con số 0 tròn trĩnh”, sau 7 tháng Dư Kỷ đang chinh phục tiếng Nhật trình độ N3. Bạn đang mong chờ ngày xuất cảnh để đến với đất nước hoa anh đào.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Các bạn cùng nhau học tập 

Mỗi mùa nước lũ đến, bao dự định về ngôi nhà nổi trên mặt nước càng thôi thúc Dư Kỷ phải học nhiều hơn nữa trước khi sang Nhật làm việc. Những ngày đầu  học tiếng Nhật, Dư Kỷ cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè Kỷ tiến bộ hơn từng ngày. Xem việc học tiếng Nhật như người trong tâm thế “Xắn quần lên mà chạy” nên Kỷ không cho phép mình dừng cố gắng và “Mỗi khi gặp khó khăn Kỷ luôn nghĩ đến lí do tại sao mình bắt đầu!”. Kỷ tâm huyết nói: “May mắn cho mình vì công ty mình trúng tuyển là công ty chuyên về xây dựng đa ngành nghề, trong đó có kỹ thuật xây dựng nhà trên mặt nước mà mình mong muốn. Mình nôn nao đến ngày xuất cảnh lắm, tiễn các bạn khác đi mà lòng mình như cồn cào. Mục tiêu của mình trước khi sang Nhật là phải đạt trình độ N2.”

Một lớp trưởng nhiệt tình

 Kỷ từng là học viên dự bị của Esuhai - Kaizen cộng với niềm yêu thích văn hóa Nhật Bản đã giúp bạn hội nhập tốt, bạn nhận mình không phải là học viên học giỏi nhất. Khi được hỏi tại sao bạn được chọn là lớp trưởng của KS16A, Kỷ thật thà nói: “Những ngày đầu, có nhiều bạn ở rất xa đến học ở đây, ai cũng “chân ướt chân ráo” nên mình muốn giúp các bạn. Rồi các bạn cho mình “lên luôn” (cười) ”.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Một giờ học của lớp KS16A

Nhắc đến Dư Kỷ, bạn bè ở Esuhai – Kaizen đều ấn tượng với sự nhiệt tình của người bạn này. Không chỉ giúp đỡ bạn bè trong lớp, Kỷ còn thường xuyên gặp gỡ và học tập cùng các bạn lớp bên, các anh chị em khóa khác. Bạn Hoàng Huy Giang, lớp KS16D kể: “Từ lúc học ở Esuhai tụi mình chơi chung với nhau rồi dù khác lớp, bạn ấy hay quan tâm và giúp mình tài liệu học tập. Xây dựng là đam mê của Kỷ, còn mình thì về cơ khí, mình rất vui vì tụi mình đều trúng tuyển rồi, đợi ngày sang Nhật thôi.”. Bạn Huỳnh Phát Đạt, lớp KS16A, chia sẻ: “Kỷ là một lớp trưởng nhiệt tâm, nhiệt huyết và hay giúp đỡ bạn bè. Kỷ thì hơi ham vui một chút, cuối tuần hay rủ các bạn trong lớp đi chơi. Bởi vì bạn muốn duy trì sự gắn kết của các thành viên khi sang Nhật. Biết được ước mơ của Kỷ mình rất khâm phục bạn vì bạn biết lo nghĩ cho mọi người và mong muốn giúp đỡ quê hương mình.”.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Các bạn cùng nhau cố gắng nhé!

Mỗi người một ước mơ, với chương trình kỹ sư các bạn học viên của KaizenYoshidaSchool có thể ở lại Nhật tiếp tục làm việc hoặc quay về quê hương thực hiện ước mơ như Kỷ. Một trong những động lực của Kỷ chính là nhờ các thành viên trong lớp, bạn nói: “Trong lớp ai cũng cố gắng học nên mình cũng phải nỗ lực hơn nữa, không thể hài lòng được vì các bạn khác giỏi hơn mình rất nhiều”.

ky-su-lam-viec-tai-nhat-ban-esuhai-1

Thầy Bùi Thanh Yên (giáo viên chủ nhiệm) và tập thể lớp KS16A

Mùa xuân tới, các bạn tốt nghiệp cũng đồng nghĩa với thời gian xuất cảnh đến gần, mong rằng tất cả học viên Esuhai - Kaizen sẽ trang bị tốt hành trang để bắt đầu cuộc sống mới tại Nhật Bản. Các kỹ sư tương lai sẽ tiếp nhận được công nghệ cao, kỹ thuật mới ở nước bạn và mong rằng những bạn có cùng ước mơ như bạn Trương Dư Kỷ sẽ sớm thành hiện thực.

Đến với ngôi nhà Esuhai- Kaizen, chúng tôi muốn các bạn sẽ là người “dám ước mơ, dám suy nghĩ và dám hành động”. Chúng tôi không vẽ một viễn cảnh cũng không tặng cho bạn ước mơ bởi vì chính các bạn sẽ là người chinh phục mơ ước đó!

  

tin cùng chuyên mục
scroll top