tron1 tron2
“Ủa, mình giỏi gì nhất ta?”
Huỳnh Thị Mộng Hằng
Lớp G75
22/10/2019
11618
0
Với nhiều bạn trẻ, con đường tìm kiếm ước mơ được khởi đầu bằng việc trở thành thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Để xây dựng ước mơ bạn cần biết sở trường của mình là gì, hãy cùng bạn Hằng đi tìm câu trả lời nhé!

Tôi là ai?

Thời còn học phổ thông, chính xác là năm lớp 12, lúc nào các bạn của mình cũng rầm rộ, xôn xao về việc chọn ngành, chọn nghề và ngôi trường đại học yêu thích. Có bạn thì thích công việc khám chữa bệnh nên chọn trường y; bạn thì đam mê trong lĩnh vực kinh doanh nên chọn trường kinh tế có tiếng nào đó, vv… Ngồi nghe các bạn nói về những dự định và kế hoạch của tương lai mình bất giác lăn tăn suy nghĩ: “Ủa, mình giỏi gì nhất ta? Mình thích học gì?” Cũng đã có bạn hỏi mình: “Ê, bà tính học ngành gì? Rồi chọn được trường nào chưa?” Nói thật, lúc đó mình chỉ biết cười trừ cho qua chuyện, rồi giả vờ xem bài cho môn tiếp theo.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-

Bạn Hằng đã từng không biết sở trường của mình là gì.

Và rồi mình đỗ đại học với một ngành mà mình đơn giản nghĩ rằng, học ngành công nghệ thực phẩm sẽ được tiếp xúc với nhiều đồ ăn mà ăn là một sở thích “to bự” của mình ^^. Vậy chắc đây là đam mê của mình rồi! Thời gian đầu mình hào hứng lắm nhưng dần dần mình cảm thấy mệt mỏi và mất phương hướng trong chính con đường mình đã chọn. Vậy đấy và rồi trong suốt 4 năm học đại học, mình làm rất nhiều công việc part time từ phục vụ nhà hàng tiệc cưới đến phát tờ rơi, bán bánh mì, hay gia sư tại nhà. Mình hầu như quay cuồng trong các công việc đó vì với mình học ngành này thật chán, học mãi cũng không vào được xíu nào, nên thôi… đi làm tích lũy kinh nghiệm cho rồi. Đấy! Cuộc sống của mình ở cái độ tuổi lưng chừng trong mọi thứ đó. Cũng trong thời gian ấy mình nhận ra, mình có thích ngành thực phẩm nhưng không phải là một nhân viên trong mảng kỹ thuật của ngành thực phẩm.

Và thật sự lúc mình tốt nghiệp, mình không nghĩ đến ước mơ nữa, trách nhiệm với gia đình là điều làm mình trăn trở nhất.

Đau vì nhọc nhằn của ba mẹ

Lúc này, một căn nhà đủ khang trang, vững chãi thay cho sự xập xệ, ẩm thấp dường như chỉ là mơ ước thôi. Công việc ngoài đồng quá đỗi nhọc nhằn, bây giờ mình chỉ muốn sức khỏe của ba mẹ bớt bị hao mòn hoặc giá như, giá như những khoản nợ bớt đi vài con số… Nhưng với một đứa sinh viên mới ra trường cùng mức lương 6tr/tháng thì biết khi nào mới có thể hoàn thành được ước mơ. Mình phải làm gì đó để thoát khỏi tình trạng này!

 Mình bắt đầu suy nghĩ lựa chọn một con đường khác để đi, khó khăn hơn cũng được nhưng rút ngắn thời gian lại một chút. Kì diệu lắm các bạn ạ! Mình nhận ra “Dù chỉ còn một chút hi vọng le lói, chỉ cần bạn không từ bỏ bạn hoàn toàn tìm được đường khác để đi”. Và đó chính là con đường dẫn mình đến đất nước Nhật Bản, dù xa xôi nhưng nơi đây sẽ là chân trời mới và mọi thứ đang chờ mình. Lúc đầu, mọi người trong dòng họ nhà mình đều cho rằng mình thật viễn vông, vì từ trước giờ chưa ai làm điều đó cả. Huống hồ với một đứa con gái vừa chập chững bước vào đời như mình. Mình ra sức thuyết phục ba mẹ, vì mình hiểu được điều mình đang làm là một sự lựa chọn đúng.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-

Hằng đang hoàn thành những thủ tục cuối cùng để bay sang Nhật.

Trong thời kì hội nhập, ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp bạn có nhiều cơ hội trong  công việc và sự thăng tiến, hơn thế nữa các công ty Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Tại sao mình lại không tận dụng việc đi Nhật để vừa có thể tích lũy một nguồn tài chính lớn lại có cơ hội học hỏi, trau dồi tiếng Nhật một cách dễ dàng. Nếu cứ như trước đây, cứ vài buổi trong tuần đến trung tâm 2 tiếng bi ba vài chữ, rồi lại đi về quăng sách vở một xó rồi vùi đầu vào deadline công việc. Vậy thì biết bao giờ mới giỏi ngoại ngữ được chứ! Vào học ở Kaizen, mình đã thỏa được sở thích và thấy rằng điều mình mong ước đang dần dần đạt được mục tiêu, dù trước đó mình tưởng chừng không bao giờ làm được. Hơn thế nữa, sau khi đi Nhật về, mình có thể tự tin chuyển đổi công việc. Mình rất muốn từ một nhân viên kĩ thuật trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật.

Các bạn thấy đấy chỉ cần có sự quyết định đúng đắn là cả một loạt cơ hội mở ra. Dĩ nhiên mình biết quá trình thực hiện nó không hề dễ dàng chút nào. Nhưng với mình, “Không có hoàn cảnh nào tuyệt vọng, chỉ có con người tuyệt vọng vì hoàn cảnh mà thôi” mọi sự thành bại điều do mình cả. Mình học tại Kaizen tính đến nay cũng đã được 1 năm rồi, mình học được nhiều điều từ thầy cô, bạn bè. Đặc biệt là những điều hay từ thầy Lê Long Sơn, “Qua các buổi của thầy, em thật sự trưởng thành rất nhiều, suy nghĩ chín chắn hơn rất nhiều”.

Mình phải phỏng vấn đến lần thứ 3 thì mới đậu vào một công ty thực phẩm tại Hokkaido – một nơi cực lạnh. Tuy nhiên, với mình cái lạnh đó chẳng là vấn đề mà ngược lại cảm xúc lúc đó thật tuyệt vời, hạnh phúc vỡ òa. Vì sau bao cố gắng nỗ lực cộng với sự dạy dỗ hết lòng của thầy cô và sự cổ vũ động viên nhiệt tình của bạn bè cuối cùng mình đã làm được.

Ở Kaizen, mình được rèn luyện trong một khuôn khổ khắc nghiệt nhưng nhờ vậy mà mình từ một đứa hậu đậu hay quên trước quên sau giờ đây đã biết cách khắc phục điều đó. Bằng cách memo (ghi nhớ) tất cả những điều quan trọng trong cuốn sổ tay của mình. Học ở đây, mình cũng biết được rằng, chỉ cần mình lơ là một phút thôi là mình sẽ bị bỏ lại một đoạn thật xa cho nên phải cố gắng và cố gắng. Còn một điều mình rất tâm đắc đó là: “Cho đi là hạnh phúc và làm cho người khác hạnh phúc cũng chính là một sự thành công trong cuộc đời”. Bạn muốn cuộc đời của mình như thế nào? Còn mình, mình sẽ tự vẽ nó, vẽ đẹp hay xấu đều do mình cả. Vì chúng ta đã lớn rồi, chúng ta phải thật sự nghiêm túc đối với cuộc đời của chính mình.

thuc-tap-sinh-nhat-ban-esuhai-kaizen-

Người bạn đồng hành với bạn ấy nè.

Giờ đây tháng 10 đang lặng lẽ trôi qua, chỉ còn vài ngày nữa thôi mình sẽ cất đôi cánh của mình bay ra một thế giới mới. Mình đã nghĩ rằng sẽ buồn lắm nếu chỉ đi một mình nhưng thật may mắn, mình vừa có được một cô bạn dễ thương đi cùng. Lúc nào bạn ấy cũng tươi vui dù cuộc sống cũng nhiều khó khăn, bạn ấy luôn tích cực như thế vì vậy không có lí do gì khiến mình lại lo lắng cả. Hai đứa mình sẽ cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau suốt 3 năm tại Nhật, dù có vấn đề gì xảy ra bọn mình cũng sẽ không bao giờ bỏ rơi nhau. Đó là lời hứa của mình và Tiên! Ba mẹ ơi... xin hãy yên tâm về con, con đã lớn thật rồi. Giờ đây, con sắp được chia sẻ bớt gánh nặng cho ba mẹ bằng cách làm việc thật tốt, cố gắng học tiếng Nhật giỏi và hoàn thành ước mơ mà con ấp ủ bấy lâu.

Đọc xong những dòng tâm sự của Hằng, Ad vừa trăn trở, vừa vui mừng vì nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau mà tác giả tạo nên. Thật may mắn vì chúng tôi được là những người đầu tiên đọc dòng lưu bút của bạn trước khi sang Nhật Bản.

Chúng tôi nhìn thấy nghị lực từ một cô gái nhỏ, nhìn thấy quyết tâm làm việc của bạn và thật sự hạnh phúc vì điều đó.

Sự trưởng thành của các bạn học viên chính là món quà đặc biệt mà các bạn dành tặng cho gia đình Esuhai – Kaizen. Các bạn biết không? Cuộc sống cần lắm những người bạn như thế, những người chưa bao giờ gục ngã, chưa bao giờ có suy nghĩ về “con đường cùng”.

Vì với họ: Thất bại chỉ đến khi bản thân từ bỏ mọi cố gắng. Ad mong rằng, khi các bạn đọc đến những dòng này các bạn sẽ nỗ lực hơn nữa cho tương lai của mình, biết mình là ai? Và mình muốn làm gì?

Esuhai– Kaizen luôn đồng hành cùng các bạn. Hãy cảm ơn cuộc đời vì đã cho ta cuộc sống này, hãy cảm ơn chính mình vì hành trình kế tiếp luôn cần lắm một tinh thần cải tiến không ngừng cùng một niềm tin lớn để vươn tới ngày mai tươi sáng hơn.

KaizenYoshidaSchool, ngày 22 tháng 10 năm 2019

Bạn là học viên đang theo học tại Kaizen, hay đã xuất cảnh đang làm việc tại Nhật, hay đã hoàn thành chương trình trở về nước?

Bạn có nhiều tình cảm dành cho thầy cô bạn bè hay tâm tư muốn chia sẻ cùng mọi người?

Hay đơn giản là muốn “đọng lại” một cái gì đó cho hành trang tuổi còn cắp sách đến trường mà chưa thực hiện được khi còn học phổ thông?

Nhà trường rất hoan nghênh và trân trọng những tâm tư tình cảm và tinh thần đóng góp của các bạn dành cho tập thể KaizenYoshidaSchool
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
scroll top