tron1 tron2
Phỏng vấn một phát đậu luôn!
Nguyễn Quang Trường
Học viên
01/10/2019
10851
0
Trải lòng thực tế của thực tập sinh đậu phỏng vấn ngay lần đầu tiên.

Mình là một thực tập sinh nhập học vào giữa tháng tư năm 2019, vốn dĩ là một đứa đang học đại học dang dở, chưa tốt nghiệp lại không có bằng cấp gì, hơn thế nữa tại thời điểm đó, số lượng đơn hàng hạn chế đối với nam. Vì vậy mình đã đăng kí học thêm nghề để có thêm cơ hội được phỏng vấn.

Trải qua hơn 4 tháng học tiếng Nhật và song song 2 tháng học nghề, mình đã có đơn hàng đầu tiên. Và mình đã đậu trong lần phỏng vấn đầu tiên đó. Yay!!!

Theo quan điểm cá nhân, tuy không nhiều và không đúng cho tất cả các trường hợp, thế nhưng kinh nghiệm rút ra được trong lần phỏng vấn này là 90% do sự chuẩn bị kĩ lưỡng, 10% còn lại là do may mắn. Bây giờ mình sẽ phân tích từng phần để các bạn hiểu rõ hơn như thế nào nhé.

Đầu tiên là 10% may mắn:

 

Đối với mình phần trăm may mắn chỉ chiếm một phần nhỏ như vậy bởi vì trong nhóm phỏng vấn gồm 6 người mà mình lại là người xếp thứ 5, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và ứng viên trả lời lần lượt theo thứ tự chứ không trả lời ngẫu nhiên. Vì vậy mình đã có thời gian để suy nghĩ trước khi trả lời ^^. Cái may mắn nữa vì đã học hơn 4 tháng nên lượng kiến thức của mình đủ để trả lời những câu hỏi căn bản.

Tiếp theo đó là 90% của sự chuẩn bị:

Trước khi biết tin sẽ phỏng vấn, mình đã chuẩn bị và học thuộc bài tự giới thiệu (bạn nên đứng trước gương và nhìn vào mình trong đó rồi đọc), bởi vì đây là phần mà đa số công ty sẽ yêu cầu bạn trình bày để đánh giá được sự chuẩn bị của bạn tới đâu.

Khi bạn thích công ty hay bạn đặt quyết tâm thật lớn để đậu thì khi đó bạn sẽ phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ từ câu từ đến ý nghĩa của bài tự giới thiệu. Bạn có thể tham khảo những bạn đã đậu phỏng vấn trước đây, hỏi thêm thầy cô để hoàn thiện hơn và làm thế nào để cho nó khác biệt nhất, tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhưng đồng thời phải trung thực và thể hiện đúng con người bạn bởi vì họ đã có rất nhiều kinh nghiệm đi tuyển dụng.

Thêm nữa, mình đã chuẩn bị những câu hỏi ngoài những câu hỏi mà khi đi phỏng vấn luôn gặp như: Lý do vì sao bạn chọn công ty? Điểm yếu – điểm mạnh và sở thích của bạn là gì?…

Và thật sự khi phỏng vấn mình đã được hỏi một trong số những câu hỏi đó. Có 1 lưu ý là khi phỏng vấn bạn nên cố gắng trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng bằng tiếng Nhật, có thể chỉ những câu trả lời đơn giản nhưng những điều nhỏ đó sẽ nói lên sự cố gắng của bạn, đừng thấy những bạn khác trả lời bằng tiếng Việt mà cứ làm theo như vậy, hãy lấy đó làm cơ hội để cho thấy bạn là ứng cử viên “nặng ký” ^^.

Ngoài ra sức khỏe, gương mặt luôn tươi sáng, giọng nói to rõ ràng cũng là một phần không kém phần quan trọng, hãy xem như đó là buổi phỏng vấn cuối cùng và dồn hết mọi tâm huyết, sức lực, sự khỏe khoắn của mình vào vài phút ngắn ngủi đó. Giữ bình tĩnh và kiểm soát được bản thân trong suốt buổi phỏng vấn, muốn như vậy bạn nên tập thói quen phát biểu và đứng trước lớp khi có cơ hội để kìm chế cảm xúc run sợ của mình.

Và đừng quên tìm hiểu kĩ lưỡng về các thông tin của công ty bạn ứng tuyển, thành phố bạn sẽ đến, có điều gì đặc biệt làm bạn thấy thích thú,…

Điều cuối cùng, đừng nghe ai nói phỏng vấn hoàn toàn là do may mắn. Mà bạn phải có gì đó thì nhà tuyển dụng mới chọn bạn.
Bạn có mặt trong buổi phỏng vấn tức là bạn đã thỏa mãn các yêu cầu của công ty. Chính vì thế đừng phó mặc buổi phỏng vấn hoàn toàn cho sự may mắn, những gì bạn có thể chuẩn bị được thì đó chính là cơ hội của bạn.

Trên đây là những chia sẻ theo quan điểm và kinh nghiệm cá nhân mình nên các bạn tham khảo và hãy tạo cho mình một nét riêng để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng Nhật Bản các bạn nhé.

 

Chúc các bạn thành công!

KaizenYoshidaSchool, ngày 01 tháng 10 năm 2019

Bạn là học viên đang theo học tại Kaizen, hay đã xuất cảnh đang làm việc tại Nhật, hay đã hoàn thành chương trình trở về nước?

Bạn có nhiều tình cảm dành cho thầy cô bạn bè hay tâm tư muốn chia sẻ cùng mọi người?

Hay đơn giản là muốn “đọng lại” một cái gì đó cho hành trang tuổi còn cắp sách đến trường mà chưa thực hiện được khi còn học phổ thông?

Nhà trường rất hoan nghênh và trân trọng những tâm tư tình cảm và tinh thần đóng góp của các bạn dành cho tập thể KaizenYoshidaSchool
Gửi bình luận
Vui lòng nhập nội dung bên dưới
Vui lòng check "Tôi đồng ý với Quy định và Thỏa thuận sử dụng khi bình luận."
HỌ TÊN BẠN*
LỚP
BÌNH LUẬN CỦA BẠN*
scroll top