27/11/2019
1050
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
Trưởng thành từ tình bạn Kaizen

Các học viên đã có nhiều kỷ niệm khó quên tại KaizenYoshidaSchool, các bạn đã cùng nhau học và cùng xây dựng cách học tập hiệu quả.

“Thật hạnh phúc vì đã có một chặng đường cùng làm bạn với nhau!”, đó là trường hợp của bạn Phạm Hào Huy và bạn Lê Viết Tuấn cùng là học viên lớp ESU374.

Đôi bạn thân “đồng tiến”

Bạn thì ở Sóc Trăng, người ở vùng cao Đắc Nông cùng gặp nhau tại Kaizen, Huy và Tuấn trở thành bạn thân của nhau trong suốt thời gian học tập tại đây. Trước khi lựa chọn KaizenYoshidaSchool, Tuấn đã có 6 năm mưu sinh trên đất thành phố, dù học giỏi nhưng Tuấn đành gác lại ước mơ học đại học vì gia đình không có đủ điều kiện. Nhờ cố gắng làm việc Tuấn cũng có một thu nhập tương đối với công việc làm bếp và được cấp trên tin tưởng giao cho bạn vai trò hướng dẫn các bạn mới vào nghề nhưng Tuấn vẫn không ngừng trăn trở cho tương lai của mình. Sau hai năm âm thầm tìm hiểu Kaizen, Tuấn quyết định dùng số tiền dành dụm được đầu tư cho việc học, bạn muốn sang Nhật làm việc để có một tương lai tươi sáng hơn. Tuấn hiểu rằng gánh lo cơm áo không thể cho bạn một sự ổn định lâu dài, Tuấn nói: “Mình biết rằng nếu cứ tiếp tục làm việc ở vị trí đó mình sẽ càng xa hơn với ước mơ của mình!”. Vì vậy, bạn đã quyết định tìm cơ hội sang Nhật.

xuat-khau-lao-dong-esuhai-1

Tuấn và Huy trở thành đôi bạn thân thiết từ khi gia nhập ngôi nhà chung Kaizen

Có hoàn cảnh và ước mơ giống Tuấn, Phạm Hào Huy cũng gác lại công việc của mình tập trung học tiếng Nhật tại Kaizen. Hiện 2 bạn đã học được 6 tháng nhưng chỉ đến tháng thứ 4, cả hai đều đã trúng tuyển: Tuấn trúng tuyển ngày 12/9 ngành xi mạ tỉnh Akita, Huy trúng tuyển ngày 13/9 ngành đóng gói công nghiệp tỉnh Ishikawa. Niềm vui như được nhân đôi khi cả 2 đã hoàn thành được cột mốc đầu tiên cho hành trình ước mơ.

Nhớ ngày đầu mới vào Kaizen, là 2 người xa lạ nhưng những dấu chân đầu tiên tại đây đã giúp hai bạn ngày càng thân thiết hơn. Tất cả vì mục tiêu chung duy nhất: học tiếng Nhật thật giỏi để làm việc tại Nhật Bản. Trúng tuyển ngay lần đầu tiên phỏng vấn, Tuấn và Huy trở thành tấm gương cho các bạn cùng lớp, các bạn thường xuyên chia sẻ bí quyết học tập, cách phỏng vấn sao cho tự tin và chinh phục nhà tuyển dụng đến các thành viên trong lớp. Đầu năm 2020, cả hai bạn sẽ bay sang Nhật để từng bước thực hiện ước mơ của mình.

Ngày cuối tuần, các bạn hay gặp nhau để làm bài tập và luyện tập khả năng giao tiếp. Nhờ nỗ lực đưa tiếng Nhật vào những hoạt động nhỏ của cuộc sống mà các bạn trở nên dạn dĩ hơn. Tuấn nói: “Lúc mới gặp Huy, bạn ấy khá ít nói nhưng càng học cùng nhau, dần dần Huy hòa đồng hơn, chắc là ảnh hưởng từ tính tình của em”. Viết Tuấn là một lớp trưởng nhiệt tình, bạn luôn thể hiện vai trò của một người lãnh đạo trong lớp, nhờ vậy lớp Esu374 rất đoàn kết và cố gắng học tập để cùng nhau có được cơ hội sang Nhật học tập và làm việc. Tuấn và Huy cũng thường chơi thể thao cùng nhau để tập thể lực chuẩn bị cho chuyến bay sắp tới. Nhiều khi thân thiết quá, cả 2 hay bị bạn bè chọc ghẹo, Huy nói: “Tụi mình chơi thân quá nên nhiều khi các bạn “nghi ngờ” giới tính của bọn mình (cười)... nhưng cả 2 đều có bạn gái rồi và đang cố gắng vì gia đình nhỏ của mình sau này!”.


xuat-khau-lao-dong-esuhai-1

Những phút giây nghịch ngợm cùng nhau sau giờ học 


Bạn Đỗ Phong Hào, lớp Esu374 cho biết: “Thực sự mà nói mình gắn bó với anh Huy và anh Tuấn trong 6 tháng rồi, mình cảm nhận ý chí của hai anh ấy rất lớn. Một người là sao đỏ, một người là lớp trưởng. Hai người luôn đi đầu trong các phong trào của lớp. Theo em thấy, tình cảm mà cả lớp dành cho hai anh là trên mức tình bạn, chúng em coi nhau là anh em một nhà do cùng hoàn cảnh, cùng tình yêu với tiếng Nhật và cùng mục tiêu phấn đấu”.

Ước mong trở thành giáo viên Kaizen

Nhờ tiết học Oden do giám đốc Lê Long Sơn giảng dạy, Huy và Tuấn định hướng được sự nghiệp của mình, các bạn khao khát và nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên. Khi có ý định sang Nhật làm việc hai bạn đã nghĩ: ở Nhật, mình sẽ kiếm được tiền và khi trở về sẽ làm “một cái gì đó”. Nhưng “một cái gì đó” là làm gì thì lúc ấy hai bạn chưa nhận ra được.

Nghị lực chính là chìa khóa mở được hầu hết những cánh cửa nhưng cần có sự dẫn đường tốt thì mới có thể đi đúng hướng và không mất quá nhiều thời gian của tuổi trẻ. Bạn Huy chia sẻ: “Khi học Oden cùng Giám đốc, Giám đốc có đặt câu hỏi 10 năm sau chúng em sẽ là ai!? Trong 3 năm làm việc tại Nhật, em muốn có một kiến thức thật vững trong một lĩnh vực nhất định (công việc em theo đuổi sắp tới), em sẽ dùng những điều học được để truyền đạt lại cho các bạn sau này. Để những bạn trẻ đang chông chênh có thể sớm nhận ra được tương lai của mình ở 10 năm sau chứ không như em mãi 24 tuổi mới nhận ra”.

xuat-khau-lao-dong-esuhai-1

Những gương mặt rạng ngời của Esu374 

Huy thường học tiếng Nhật vào 4h30 sáng, bạn cho biết: “Mình thường học vào giờ đó vì dễ tiếp thu hơn. Mỗi ngày mình dành cho việc học tiếng Nhật khoảng 6 giờ. Mình mong muốn sau 3 năm ở Nhật, mình sẽ đạt được thấp nhất là N2”. Chính đam mê trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật đã giúp cho Huy cố gắng từng ngày và tìm cách cải tiến việc học của mình. “Khi được các thầy cô nói về kinh nghiệm thực tế trong công việc và cuộc sống tại Nhật khi giảng dạy, em thấy nó rất hay và thu hút. Em rất hào hứng để trở thành giáo viên để viết tiếp sự nghiệp đó của thầy cô”.

Hai bạn còn có một cách học hiệu quả đó là học bằng chính những nguyên liệu trong cuộc sống hàng ngày. Có nhiều phương pháp nhưng khi xem học tiếng Nhật giống như thưởng thức đời sống thì mình sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Hai bạn cố gắng giao tiếp chỉ bằng tiếng Nhật vào bất cứ khi nào gặp nhau. 

Với Viết Tuấn, khao khát trở thành giáo viên cũng không kém Hào Huy, Tuấn chia sẻ: “Tụi mình càng thân hơn khi biết có cùng chí hướng trở thành giáo viên”. Tuấn tận dụng tất cả thời gian mà mình có đầu tư cho việc học bởi vì toàn bộ “vốn liếng” về vật chất và tinh thần bạn đều dồn tất cả cho chuyến đi Nhật này, với Viết Tuấn “đi là để trở về” và “về thì tương lai tốt đẹp hơn”. Tuấn kể: “Buổi sáng thì mình chọn cái khó nhất để học như Từ vựng và Hán tự, mình thường dành 30 phút - 1 tiếng để học Hán tự, sau đó mình làm tất cả làm bài tập và chuẩn bị cho ngày mới”.

“Cách học của hai bạn rất hay, đây là phương pháp mà nhiều bạn khác trong lớp mình cũng làm theo. Vì thấy khả năng phản ứng và nói tiếng Nhật của các bạn tốt hơn sau khi bắt cặp học với nhau như vậy. Trong lớp, nhiều khi các bạn nhớ được từ gì là nói từ đó, trộn lẫn tiếng Nhật và tiếng Việt luôn nhưng nhờ vậy mà lớp nhớ được từ vựng nhiều hơn”, bạn Phùng Trọng Diệu Quyên, lớp Esu374 cho biết.


xuat-khau-lao-dong-esuhai-1

Chúng mình cùng nhau cố gắng để đạt được mục tiêu của bản thân nhé! 


Cô Kim Anh (cựu thực tập sinh của Kaizen nay là giáo viên giảng dạy lớp Esu374) tâm huyết nói: “Tuấn là một lớp trưởng luôn làm tốt vai trò của mình, em làm gì cũng rất nghiêm túc. Tuấn có cách nói chuyện lôi cuốn và thuyết phục, em luôn quan tâm đến lớp bằng những việc hỗ trợ thiết thực nhất. Còn Huy thì là một bạn đầy hăng say học tập và có tinh thần trách nhiệm cao, em luôn vui vẻ hoạt bát và có nhiều lần hỗ trợ giáo viên giúp tiết dạy sinh động, vui tươi. Cả hai đều học tốt nên những bài kiểm tra của hai em đều đứng top đầu của lớp, cô tin rằng các em sẽ sớm đạt được ước mơ”.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, Huy và Tuấn đều cảm thấy hạnh phúc với việc học vì các bạn biết rằng mỗi ngày trôi qua là hành trình ước mơ của hai bạn càng đến gần hơn. Hào Huy tâm huyết rằng: “Mình làm điều gì xuất phát từ cái tâm thì sẽ đến được với trái tim người khác, mình dồn sức học tập cũng là để truyền đạt cho các học viên của mình sau này”.

Chúng tôi trân trọng những nỗ lực trong học tập của tất cả các học viên ở Kaizen và mong rằng các bạn sẽ đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra ở đất nước Nhật Bản. Chúc cho Hào Huy và Viết Tuấn có một khoảng thời gian thật đẹp ở bên Nhật và khi trở về Việt Nam tình bạn này sẽ giúp các bạn làm tốt hơn nữa vai trò người giáo viên trong tương lai.

tin cùng chuyên mục
scroll top