01/11/2011
9156
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Gương thành công
Doanh nhân Trần Bá Dương - Tổng giám đốc tập đoàn Ô tô Trường Hải

Thaco - Tập đoàn Ô tô Trường Hải tại khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) là một tập đoàn lắp ráp, sản xuất ô tô lớn nhất ở Việt Nam. Người sáng lập ra tập đoàn này là ông Trần Bá Dương - một doanh nhân thành đạt.

 

Ngày sinh

01/04/1960

Nơi sinh

Thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế - Việt Nam

1983

Tốt nghiệp ngành Kỹ sư Cơ khí - ĐH Bách khoa Tp HCM

1983 - 1987

Kỹ thuật viên xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai

1987 - 1990

Quản đốc xưởng sửa chữa nhà máy đại tu ô tô Đồng Nai

1991 - 1997

Quản đốc xưởng sửa chữa - Xí nghiệp cơ khí giao thông Đồng Nai

1997 - 2007

Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần ô tô Trường Hải

2007 - Nay

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần ô tô Trường Hải

Tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa với tấm bằng kỹ sư cơ khí chuyên ngành máy xây dựng, máy bốc xếp trong tay nhưng lại khởi nghiệp là thợ sửa chữa ô tô, với công việc đầu tiên là vét  mỡ bò, ông vừa làm vừa học, tự mày mò, ứng dụng những kiến thức đã học được từ trường ĐH để nghiên cứu chế tạo. Sau khi nghiên cứu thành công dự án “chuyển đổi tay lái nghịch”, được bộ GT-VT chấp nhận, ông trở thành người chịu trách nhiệm về kỹ thuật chính của nhà máy, lập đội sửa chữa lưu động. Năm 1997, ông thành lập công ty theo mô hình phân xưởng sửa chữa và buôn bán xe cũ tại khu công nghiệp Biên Hòa 2. Đến năm 2000 ông thành lập một xưởng lắp ráp xe tải nhẹ hiệu KIA, hoạt động mạnh mẽ, doanh thu tăng lên nhanh chóng nên chỉ trong vài năm sau ông đã xây dựng được nhà máy Chu Lai - Trường Hải (2003). Trong vòng gần 10 năm, công ty cổ phần Ô tô Trường Hải tại khu kinh tế mở Chu Lai – Quảng Nam hoạt động mạnh mẽ và trở thành một cái tên đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ láp ráp Ô tô tại Việt Nam, chiếm lĩnh gần 27,7% thị phần ô tô nội địa.

Có được những thành công như vậy là cả một quá trình nỗ lực không mệt mỏi của Doanh nhân Trần Bá Dương. Từ ước mơ là một thợ sửa chữa ô tô giỏi đến ước mơ làm chủ một một nhà máy lắp ráp ôtô, rồi một khu công nghiệp ôtô lớn...  và cuối cùng ông đã là một Tổng giám đốc kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Ô tô Trường Hải. Tất cả ông đều đã đạt được bằng chính nghị lực, niềm đam mê và tâm huyết của cả đời mình.

Để xây dựng được khu công nghiệp Ô tô Trường Hải phát triển vững mạnh trên mảnh đất Chu Lai chỉ có cát và nắng như ngày hôm nay là cả một quá trình phát triển lâu dài, là tài năng lãnh đạo kinh doanh và tầm nhìn chiến lược của Doanh nhân này. Chu Lai không phải là nơi màu mỡ thu hút các nhà đầu tư vì đây là một mảnh đất luôn chịu nhiều thiên tai, bão lũ và là một mảnh đất thuần nông. Nhưng với Doanh nhân Trần Bá Dương thì đây là một địa điểm có nhiều ưu điểm về mặt chiến lược, thích hợp để phát triển khu công nghiệp Ô tô Trường Hải trên mô hình tập trung, tức là xây dựng một nơi tập trung sản xuất tất cả máy móc, phát triển các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực cơ khí, ô tô… Đó là cách giúp Trường Hải nhanh chóng hội nhập Asean và trở thành một thương hiệu đứng đầu Asean trong lĩnh vực sản xuất ô tô. Dự kiến, đến năm 2018 ông sẽ hoàn tất quy trình hội nhập Asean của Trường Hải. Và ông cũng ước mơ một ngày nào đó kỹ sư Việt Nam sẽ đưa ngành công nghiệp sản xuất ô tô của chúng ta lên ngang tầm khu vực.

Kể từ khi Trường Hải đặt tại khu kinh tế mở Chu Lai cho đến nay đã giúp địa phương giải quyết được vấn đề việc làm cho người dân nơi đây với số lượng đáng kể, từ những người nông dân với thành phần kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào mùa vụ, đời sống bấp bênh bởi thiên tai đến lớp thanh niên không có công ăn việc làm… họ dần dần trở thành công nhân của Trường Hải, có mức thu nhập ổn định hằng tháng. Và chính nhờ sự xuất hiện của Trường Hải, mảnh đất kén nhà đầu tư này đã trở thành một mảnh đất màu mỡ, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực đầu tư. Từ đó đến nay có rất nhiều doanh nghiệp về đây đầu tư xây dựng, thành lập công ty, nhà máy như: nhà máy Kính nổi Chu Lai của công ty Kính nổi Chu Lai – Indexco, nhà máy sản xuất linh kiện điện tử của Công ty TNHH CCI Việt Nam, gỗ xuất khẩu của Công ty CP gỗ Minh Dương Chu Lai, thủ công mỹ nghệ của công ty TNHH Vinh Gia, vật liệu hoá chất xây dựng của công ty Mapei… Mảnh đất Chu Lai đang dần chuyển mình cùng với những phát triển, đầu tư của các doanh nghiệp, mà cái tên trước hết phải được nhắc đến là Trường Hải - Thaco.

Trở thành doanh nhân thành đạt với TGĐ Trần Bá Dương không đơn giản chỉ là phấn đấu vì sự giàu có mà cao hơn là vì niềm đam mê, sự yêu thích, những ước mơ và ông luôn tâm huyết để đạt được. Theo ông, “Các bạn trẻ muốn trở thành một doanh nhân không nhất thiết phải thành lập một công ty mà nên trang bị cho mình thật tốt các kỹ năng quản trị, quản lý kinh tế và đầu quân cho một công ty với tinh thần làm việc tận tâm, tận lực”. Chính niềm đam mê, tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng đã giúp ông trở thành một Doanh nhân thành đạt và là thần tượng của nhiều bạn trẻ.

scroll top