18/10/2011
4002
0
Tin này thuộc chuyên mục: Vườn ươm nhân tài > Gương thành công
Phỏng vấn Giám đốc Nguyễn Ngọc Trung "Nỗ lực làm việc vì thương hiệu cơ khí Việt Nam"

Trở về thành công sau 03 năm làm việc tại Nhật Bản theo chương trình KỸ SƯ THỰC HÀNH, chàng kỹ sư cơ khí Nguyễn Ngọc Trung với ánh nhìn cương nghị và nụ cười thân thiện trong cương vị Giám đốc điều hành O.N Precision Ltd đã dành cho các bạn kỹ sư trẻ những chia sẻ chân thành từ chính trải nghiệm công việc và cuộc sống của mình

Năm sinh

1979

Nơi sinh

Thanh Hoá

2002

Tốt nghiệp ĐH SPKT TP.HCM

02/2003 

Kỹ sư thực hành  – Công ty Otokumi Seisakusho

Ngành nghề

Cơ khí tự động

2007 - Nay

Giám đốc O.N.Precision; Củ Chi; TP.HCM; Việt Nam

 

1. Chào Giám đốc Nguyễn Ngọc Trung! Tại sao anh lại chọn chương trình kỹ sư thực hành tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp Đại học SPKT chuyên ngành Cơ khí tự động?

Tôi xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 3 anh em trai mỗi người chỉ có duy nhất một bộ quần áo đi học và 2 đôi giày để thay nhau đến trường hàng ngày nên quyết tâm học tập và ra trường làm việc với mức lương cao để cải thiện kinh tế gia đình luôn là thôi thúc chính đáng trong tôi.

Nhưng trên tất cả, với tôi là niềm đam mê nghiên cứu về khoa học kỹ thuật. Trong quá trình học tập, tôi nhận thức được thực trạng nền công nghiệp Việt Nam phần lớn là “công nghệ hoàng hôn” (công nghệ chuyển giao lạc hậu), nên sau khi tốt nghiệp, tôi quyết định chọn làm việc tại Nhật Bản với mong muốn học tập kỹ thuật và trải nghiệm công việc trong môi trường công nghiệp hàng đầu của thế giới.

2. Chia sẻ quá trình học tập và làm việc tại Nhật Bản? Anh nhận thấy vị trí điều hành O.N Precision Ltd là may mắn hay hoàn toàn xứng đáng với nỗ lực của chính mình?

Tôi chỉ có 03 năm ở Nhật để học và làm việc nên đã luôn tuân giữ nghiêm ngặt thời khóa biểu của chính mình:

  • Sáng 5 giờ thức dậy nấu ăn chuẩn bị phần cơm trưa mang đến công ty

  • 7 giờ 30’ có mặt ở công ty làm việc đến 18 giờ 30’ bấm thẻ và ở lại công ty tự mày mò học thêm (tôi suy nghĩ việc tôi ở lại học là tốn chi phí của công ty và tăng ca là để nâng cao tay nghề nên nhất định không tính tiền làm thêm với công ty sau 18 giờ 30’/ngày).

  • Mỗi tối trở về nhà khi kim đồng hồ đồng hồ chỉ 11 giờ (thời gian di chuyển từ nhà đến công ty và ngược lại mất 2 giờ/ngày), tôi ăn tối và tự học tiếng Nhật từ 12 giờ đến 2 giờ sáng, tôi chỉ cho phép mình ngủ 03 giờ/ngày để dành trọn thời gian cho mục đích “học và làm việc tại Nhật Bản” của mình.

Luôn tích cực chủ động trong công việc là phương châm làm việc của tôi. Chỉ được giao lau máy trong 6 tháng đầu ở công ty, nhưng tôi luôn kiên trì tự mày mò tìm hiểu thêm về công việc. Tôi luôn đặt câu hỏi TẠI SAO về cấu tạo máy và quyết tìm ra câu trả lời. Chăm chỉ tự học mài dao mỗi tối và miệt mài nghiên cứu sau đó, tôi đã tự học thiết kế CAM và tìm hiểu được các quy luật biến động của dao… sau 03 năm làm việc. Song song với sự thành thạo trong công việc, tôi cũng đã sử dụng lưu loát tiếng Nhật giao tiếp và soạn thảo hợp đồng bằng tiếng Nhật khá tốt.

Tôi nhận thấy mình rất may mắn khi đã xác định đúng mục đích sự nghiệp của mình và đã luôn hết lòng với công việc bằng chính đam mê và nỗ lực của mình. May mắn hơn là Giám đốc công ty tiếp nhận đã nhìn thấy lòng nhiệt tâm của tôi trong công việc và tạo điều kiện chuyển giao công nghệ cũng như tin tưởng để tôi điều hành O.N Precision Ltd.

Nhân đây, ngoài lòng biết ơn chân thành dành cho Giám đốc công ty tuyển dụng, tôi muốn được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình đến Giám đốc công ty Esuhai Lê Long Sơn vì chính anh đã tạo điều kiện và giúp đỡ tôi trong bước đường đầu tiên tạo lập sự nghiệp để có được thành công của ngày hôm nay !

Giám đốc Nguyễn Ngọc Trung trực tiếp vận hành máy CNC công nghệ tự động

3. Mơ ước và những dự định của anh trong tương lai cho O.N Precision Ltd?

Sau 5 năm hoạt động, O.N Precision Ltd hiện là một trong 2 công ty chuyên về cơ khí phụ trợ trong nước với diện tích 2000m2 và 20 nhân sự. Sản phẩm chủ yếu của O.N Precision Ltd là gia công các linh kiện trong máy chụp hình kỹ thuật số, điện thoại di động và đầu nối cáp quang cho phần lớn các đơn đặt hàng của công ty Nhật Bản và một số công ty trong nước.

Tôi mơ ước trong 5 năm tới O.N Precision Ltd sẽ sở hữu 200 máy CNC công nghệ tự động và sẽ kết hợp O.N Precision Ltd với nhà sản xuất để xây dựng thương hiệu riêng cho ngành cơ khí Việt Nam. Tôi đã, đang và sẽ nỗ lực làm việc mỗi ngày cho ước mơ ấy(cười rất tươi).

Giám đốc Nguyễn Ngọc Trung chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Giám đốc (bìa trái) và các anh chị nhân viên công ty Esuhai

4. Lời khuyên của anh dành cho các kỹ sư trẻ từ trải nghiệm thành công của chính mình?

Từ trải nghiệm của bản thân, tôi gọi những kỹ sư mới tốt nghiệp đại học là kỹ sư giấy (và sẽ là thạc sĩ giấy nếu tiếp tục học sau Đại học) vì kiến thức trong trường đại học chỉ chiếm 20% kiến thức căn bản trong công việc. Để hoàn thiện công việc, các bạn cần 80% thực tế trải nghiệm làm việc trong các nhà máy và các xưởng sản xuất.

Nếu bạn thật sự đam mê kỹ thuật, tôi khuyên bạn hãy tìm đến với cơ hội học tập, làm việc và trải nghiệm cuộc sống trong môi trường công nghiệp Nhật Bản. Các bạn hãy tận dụng triệt để cơ hội làm việc của mình vì mục đích lớn hơn việc tích lũy tiền. Vì các bạn sẽ tích lũy được rất nhiều tiền (nếu mức lương mỗi tháng 120.000 yên/tháng, trường hợp tăng ca tối đa 4 giờ/ngày, số tiền tích lũy cố định tương đương 190.000 yên/tháng) và số tiền đó mặc nhiên cố định, thế nên các bạn hãy đặt cho mình mục tiêu cao hơn, cụ thể là học tập kỹ thuật, học cách quản lý, bảo dưỡng máy móc, quản lý nhân sự, mở rộng quan hệ cho mục đích kinh doanh khi trở về… và giữ lửa đến cùng để thực hiện mục tiêu cuộc đời mình.

Thêm một lưu ý rất chân thành, tôi mong các bạn hãy luôn tư duy chủ động trong công việc “Đừng chờ việc, luôn trong tư thế sẵn sàng chủ động tích cực làm việc với tất cả lòng say mê”. Và tự trang bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm - kỹ năng tối quan trọng trong thời đại kỹ thuật số, thời gian cạnh tranh được tính bằng giây bằng cách loại bỏ cái tôi và chấp nhận sự khác biệt của cá tính trong tập hợp hội.

Và cuối cùng, tôi muốn nói - tôi tin tưởng vào sự thành công của mô hình góp vốn xây dựng công ty cổ phần chuyên về sản xuất công nghiệp phụ trợ của 3 đến 5 kỹ sư (hoặc hơn) mà công ty Esuhai kỳ vọng vào các kỹ sư nhiệt huyết khi tham gia chương trình KỸ SƯ THỰC HÀNH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN  và trở về tạo dựng sự nghiệp. Tôi chúc cho các kỹ sư trẻ luôn giữ được niềm đam mê kỹ thuật và phát huy thành công niềm đam mê ấy qua chương trình KỸ SƯ THỰC HÀNH LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh. Chúc cho ước mơ của anh sớm thành tựu và sự thành công hơn nữa cho O.N Precision Ltd trong tương lai.

scroll top