05/07/2022
1671
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
Chuyện gì xảy ra nếu đi Nhật làm việc mà không biết tiếng Nhật?

Hiện nay một số người cho rằng đi làm việc ở Nhật trong những khu công nghiệp, nhà xưởng, công trình,... nói chung là những công việc lao động chân tay thì không cần tiếng Nhật làm gì. Và cái kết là không ít người phải rơi vào những hoàn cảnh ngỡ ngàng ngơ ngác trong công việc, trong sinh hoạt khi sống và làm việc tại Nhật, chỉ vì do không biết tiếng Nhật.

Nếu bạn cũng đang có tâm lý giống như thế, hay ngại học, hay đơn giản là những lợi ích của việc học tiếng Nhật chưa đủ để thuyết phục bạn chinh phục ngôn ngữ này. Vậy thì hãy thử tìm hiểu về những “hậu quả” xảy ra nếu đi Nhật làm việc mà không biết tiếng Nhật trong bài viết này nhé! Ad tin là nhiều bạn khi “nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài” này sẽ muốn bật dậy đi học tiếng Nhật liền và luôn!

1. Vô vàn khó khăn trong công việc

Đối với lao động người nước ngoài, yếu tố người Nhật quan tâm nhất chính là trình độ tiếng Nhật của lao động đó như thế nào. Có thể ban đầu mới sang Nhật, kinh nghiệm làm việc của bạn còn nhiều yếu kém nhưng nếu bạn có thể nói và hiểu được ngôn ngữ của họ, người Nhật sẽ đánh giá bạn là người chịu khó, ham học hỏi và họ sẽ chỉ dạy bạn cách làm việc như thế nào là hiệu quả nhất.
Ngược lại, nếu bạn sang Nhật làm việc mà không biết tiếng Nhật, khi được hướng dẫn về công việc bằng tiếng Nhật thì không thể hiểu được hết ý nghĩa mà quản lý, cấp trên truyền tải. Dẫn đến không đạt hiệu quả và chất lượng công việc theo yêu cầu, thậm chí gây ra thiệt hại do làm sai. Lúc đó bị quở trách là điều khó tránh khỏi vì người Nhật họ rất quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Bị quở trách nhiều lần sẽ khiến bạn ngày càng tự ti, không dám nói, không dám hỏi (vì cũng không biết hỏi như thế nào để họ hiểu). Cứ thế, 1 tuần, 1 tháng, 1 năm, 3 năm làm việc ở Nhật trôi qua một cách nặng nề, áp lực và đầy căng thẳng.

2. Lạc lõng trong cuộc sống

Tại nơi đất khách quê người nếu bạn không thể giao tiếp được, bạn sẽ cảm thấy vô cùng lạc lõng. Cuộc sống là kết nối, bạn sẽ luôn luôn phải giao tiếp với tất cả mọi người và gần như ngày nào khi sinh sống, làm việc tại Nhật bạn cũng phải gặp và giao tiếp với người bản địa như đọc chỉ dẫn, bảng hiệu, hỏi đường, khi mua đồ dùng sinh hoạt,... Nếu không biết tiếng Nhật bạn sẽ làm gì?

  • Ngại ngùng quay đi hay nhờ bạn bè phiên dịch cho mới có thể nói chuyện được với họ?
  • Mà đâu phải lúc nào bên bạn cũng có bạn bè người Việt để nhờ cậy?
  • Hay tệ hơn, bạn bè người Việt của bạn cũng không biết tiếng Nhật như bạn thì phải làm sao?!

Đặc biệt, trong những năm tháng sinh sống và làm việc tại Nhật, nếu không biết tiếng Nhật, chúng ta sẽ mất đi cơ hội được làm quen, kết bạn với nhiều người Nhật - những người mà có thể sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện, giúp chúng ta học hỏi được rất nhiều điều. Vì vậy nếu không muốn mình bị cô lập, muốn đảm bảo quyền và lợi ích của mình, muốn cuộc sống tại Nhật phong phú và nhiều màu sắc hơn, chúng ta cần phải thay đổi - PHẢI HỌC!
Chính vì cảm giác lạc lõng này mà dẫn đến nhiều vụ việc thương tâm, như bỏ trốn hay vô tình phạm pháp cũng vì thiếu hiểu biết do thiếu tiếng Nhật.

3. Cơ hội ít hơn trong ngày trở về

Nhiều bạn đặt mục tiêu đi Nhật vì số tiền tích lũy vài trăm triệu, đồng ý là số tiền này không nhỏ, những bạn bè đồng trang lứa ở Việt Nam của bạn khó lòng tích lũy được. Nhưng nếu trước, trong và sau khi kết thúc chương trình đi làm việc ở Nhật, bạn trở về nước mà vẫn không biết tiếng Nhật thì bạn sẽ có lợi thế gì để cạnh tranh với những nhân sự trong nước đây?
Đó là chưa nói đến việc cạnh tranh với những người đã từng đi Nhật giống bạn, nhưng họ trở về với tấm bằng N2, N1 trong tay, cùng kinh nghiệm làm việc và mối quan hệ với người Nhật mà họ đã xây dựng được. Nếu bạn không có cách để làm cho mạch kiếm tiền của mình được tiếp tục kéo dài sau khi về nước, thì số tiền vài trăm triệu tích lũy trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật sẽ không thể nuôi sống bạn cả đời. Đặc biệt là trong xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, thì ngoại ngữ, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc mới là chìa khóa quan trọng nhất để người lao động nâng cấp bản thân mình.
Rồi thì bạn lại tiếp tục đi làm công nhân hay làm công việc chân tay với mức lương đủ sống qua ngày như trước khi đi Nhật hay sao?

Đến đây thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Chuyện gì xảy ra nếu đi Nhật làm việc mà không biết tiếng Nhật?” cũng như quyết định học tiếng Nhật để chuyến đi Nhật làm việc của mình gặt hái được nhiều thành công, thì hãy an tâm vì KaizenYoshidaSchool sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường học này với Khóa học tiếng Nhật dành cho các bạn đi làm việc ở nước ngoài được khai giảng mỗi tháng tại hệ thống chi nhánh, trung tâm liên kết trên khắp 12 tỉnh, thành phố: TP. HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh.

Đặc biệt, Kaizen chú trọng vấn đề làm thế nào để giúp các bạn có thể giao tiếp và vận dụng được tiếng Nhật trong công việc bằng:

  • Từ vựng chuyên môn được sử dụng trong thực tế cuộc sống & công việc ở Nhật;
  • Luyện phản xạ hỏi đáp tiếng Nhật hằng ngày;
  • Luyện nghe theo phương pháp Chopchep;
  • Hệ thống tài liệu/video rèn luyện khả năng tự học các môn ở nhà theo phương pháp Chopchep;
  • Kiến thức về tác phong, văn hóa làm việc theo phong cách Nhật;
  • Tiếng Nhật sử dụng khi tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Song song đó, Kaizen cũng quan tâm đến việc tạo dựng nền tảng TỰ HỌC theo phương pháp độc quyền, giúp bạn có nền tảng cơ bản để áp dụng trong suốt thời gian đi làm việc tại Nhật để phấn đấu đạt được trình độ JLPT N2, N1 khi về nước. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, đã có 382 Thực tập sinh do Kaizen đào tạo đạt trình độ tiếng Nhật N2, 19 Thực tập sinh đạt trình độ tiếng Nhật N1 và rất nhiều bạn đạt trình độ N3 trong thời gian làm việc tại Nhật. Xem chi tiết chia sẻ từ những GƯƠNG THÀNH CÔNG này TẠI ĐÂY .

Vậy thì cuối cùng, tiếng Nhật có khó không? Học tiếng Nhật dễ không? Trước tiên hãy xem các video này để thấy tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ!

Và khó hay không khó còn phụ thuộc vào bạn đã học đúng phương pháp chưa và có đủ quyết tâm chinh phục hay chưa. Nếu bạn “say yes”, hãy truy cập vào link đăng ký. Còn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần giải đáp về các khóa học của KaizenYoshidaSchool, hãy liên hệ Hotline (028) 777 96 222 để được tư vấn miễn phí nha! 

tin cùng chuyên mục
scroll top