Nguồn ảnh: internet
“Sức đề kháng”, hay còn gọi là “khả năng miễn dịch” là hệ thống tự vệ sẵn có của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của “quân địch” từ bên ngoài, hay ngay bên trong cơ thể của mình. Đối với những người có thói quen ăn uống không hợp lý, hoặc thói quen cuộc sống không quy tắc, hay đang bị stress thì sức đề kháng hay khả năng miễn dịch sẽ giảm sút. Vậy nên, đầu tiên chúng ta hãy cố gắng nâng cao sức đề kháng của bản thân từ thói quen ăn uống nhé.
1. Những yếu tố dinh dướng và thành phần cơ năng liên quan đến sức đề kháng của cơ thể
Chất đạm: chất để tạo nên cơ bắp và nội tạng của con người
Thịt, cá, trứng, các sản phẩm từ đậu nành
Axít béo ω-3: chất có tác dụng chống viêm, chống dị ứng
Cá xanh, dầu tía tô, dầu tía tô xanh
Vitamin A: đảm bảo tình trạng của niêm mạc
Trong gan động vật, lươn biển, rau củ màu xanh, vàng.
Vitamin C: tăng hoạt tính của các tế bào miễn dịch
Rau chủ màu xanh, vàng, trái cây, khoai
Vitamin E: tăng hoạt tính của các tế bào miễn dịch
Dầu lấy từ các loại hạt như hạt điều, bí đỏ, hướng dương
Chất axít lactic:
Đậu nành lên men, phô-mai, yogurt, miso, đồ ngâm
2. Những điều chỉnh khéo léo trong cuộc sống hàng ngày
Điều chỉnh khéo với các bữa ăn phụ
Thay bánh kem, snack bằng các loại yogurt, hoa quả.
Nguồn:
Hội Truyền nhiễm học Nhật Bản “Các chú ý liên quan đến virus Corona chủng mới dành cho người dân”
Công ty Cổ phần OMRON “Số 160 Bữa ăn nâng cao khả năng miễn dịch là gì?”
Xã đoàn y tế KOKOROTOKARADAGENKI PLAZA