29/11/2012
2418
0
Nội dung bản tin này cũng được đăng trên trang web: www.esuhai.com
bản tin kaizen số 41
Bản tin do KaizenYoshidaSchool phát hành định kỳ, cập nhật thông tin Nhật Bản, những kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, những chia sẻ & cảm nhận gửi đến các bạn Thực tập sinh đang học tập tại KaizenYoshidaSchool hay đang học tập và làm việc tại Nhật Bản. ĐĂNG KÝ NGAY để nhận các bản tin sắp tới qua email của bạn.
tin nhật bản
Bản tin đáng chú ý tháng 11
14/11 08:04 Nhện độc lưng đỏ được phát hiện thấy ở 23 tỉnh thành
Nhện độc lưng đỏ là một loại nhện nguy hiểm bản địa Australia, được phát hiện tại Nhật từ 17 năm trước và hiện nay đã lan rộng đến nhiều địa phương, xác nhận đã có ở 23 tỉnh thành.Vào mùa đông nhện lưng đỏ thường sống ẩn nấp ở đằng sau máy bán hàng tự động nên Bộ môi trường đang kêu gọi sự chú ý từ người dân. Nhện lưng đỏ cái có độc lớn hơn con đực, có chiều dài cơ thể khoảng 1cm, dễ nhận dạng bởi cơ thể màu đen với một sọc đỏ nổi bật ở phía lưng.
Theo nguồn tin NHK News
15/11 15:20 Lương khởi nghiệp của nhân lực tốt nghiệp đại học đã giảm xuống dưới 200.000 yên
Theo điều tra thống kê lương cơ bản được Bộ lao động phát biểu vào ngày 15, lương khởi nghiệp năm 2012 giảm 1,2% so với năm trước, còn 199.600 yên. Năm trước mức lương này đã vượt qua được ngưỡng 200.000 yên nhưng năm nay lại rơi xuống mức 190.000 yên. Bộ cho biết nguyên nhân là “Do ảnh hưởng bởi sự trì trệ của nền kinh tế, các công ty tuyển dụng với mức lương cao đã giảm nhiều”. Trong đó năm giới giảm 1,6% còn 201.800 yên, nữ giới giảm 0,7% còn 196.500 yên.
Theo nguồn tin báo Jijitsushin
19/11 11:00 Đóng gói hút chân không vẫn có khả năng xảy ra ngộ độc thức ăn
Bộ lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản vào ngày 19 đã kêu gọi các hãng sản xuất cũng như người tiêu dùng về nguy hiểm có thể xảy ra ngộ độc thức ăn dù là ở các thực phẩm có tính niêm phong như đóng gói hút chân không. Theo Bộ, khả năng ngộ độc thức ăn cao dù ở thực phẩm đóng gói hút chân không là các sản phẩm đồ ngâm chua hoặc các loại thức ăn thường ngày không được diệt trùng cẩn thận ở nhiệt độ cao. Ngộ độc thức ăn xảy ra do vi khuẩn Clostridium botulimun có thể sinh sôi ở điều kiện đóng gói kín ít oxy.
Theo nguồn tin báo Sankeishinbun
19/11 14:20 Bấm giấy không cần kim xuất phát từ Nhật Bản đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ
Thị trường bấm giấy không sử dụng kim đã phát triển mạnh mẽ. Đây là sản phẩm đã được sáng chế từ hơn 10 năm về trước tuy nhiên gần đây với nhiều cải thiện kỹ thuật đáng kể cùng với xu hướng vì môi trường xanh đã giúp cho nhu cầu về sản phẩm này ngày càng tăng cao.
Thị trường “Bấm giấy không kim” được khởi động bởi hãng sản xuất dụng cụ văn phòng phẩm Kokuyo lớn nhất tại Nhật Bản khai phá vào tháng 12 năm 2009 với dòng sản phẩm “Không kim” đã tạo được tiếng vang lớn. Sản phẩm cũ bấm tối đa được 4 tờ giấy một lần, tuy nhiên bằng kỹ thuật làm tăng sức mạnh lực bấm, hiện tại đã có thể bấm tối đa được 10 tờ giấy một lần, và nhận được sự ưu chuộng mạnh mẽ, lan rộng khắp thế giới.
Theo nguồn tin Sankei Shinbun
26/11 07:00 Vé số đặc biệt cuối năm, xếp hàng dài cho cơ hội trở thành tỷ phú
Vé số đặc biệt cuối năm (300 yên / tờ) đã được bán đồng loạt trên toàn quốc từ ngày 26 với tổng giá trị trúng thưởng là 600 triệu yên, mức cao nhất đến thời điểm hiện tại. Trong đó giải nhất bao gồm 68 số với tổng giá trị là 400 triệu yên, các giải còn lại có tổng giá trị 200 triệu yên. Quay số trúng thưởng sẽ được diễn ra vào đêm giao thừa, nhiều nhất sẽ có 204 người trở thành tỷ phú.
Tại trung tâm Cơ hội Nishi Ginza ở Tokyo, từ 3 ngày trước tức ngày từ sáng ngày 23 đã bắt đầu xếp hàng, cho đến 8 giờ 30 phút sáng ngày khởi bán đã có 1000 người xếp hàng chờ mua.
Theo nguồn tin báo Asahi Shinbun
Vì sao thực tập sinh thường có chỉ số mỡ trung tính cao?

Gần đây, có rất nhiều bạn thực tập sinh Việt Nam tại Nhật sau khi nhận kết quả khám sức khỏe định kỳ đều giật mình bởi kết quả chỉ ra lượng mỡ trong máu (hay còn gọi là mỡ trung tính – chusei shibo ) cao hơn so với mức bình thường.

Mỡ trong máu cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh chứng nguy hiểm nên gần đây, nhiều cơ quan tiếp nhận thực tập sinh rất e dè hoặc từ chối việc tiếp nhận các thực tập sinh có chỉ số mỡ trong máu cao. Thật đáng tiếc nếu sau nhiều tháng vất vả học tập mà bị từ chối tiếp nhận vì nguyên nhân sức khỏe phải không? Cho nên các bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của mình hằng ngày ngay từ bây giờ nhé!

Bản tin Kaizen số 41 lần này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh triệu chứng mỡ trong máu cao nhé.

*Các nguy cơ dễ mắc phải khi lượng mỡ trong máu cao

Mỡ trong máu là một loại mỡ đặc biệt được dự trữ thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Tuy nhiên là mỡ dự trữ nên thường không được sử dụng khi cơ thể ở tình trạng bình thường, chỉ được dự trữ trong trường hợp thiếu năng lượng. Nếu lượng mỡ này tăng cao, không được sử dụng sẽ tồn đọng bám bên trong cơ thể, bên trong máu dẫn đến ngăn cản sự di chuyển máu đến tim và não dẫn đến các bệnh chứng như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,…và thậm chí cả các bệnh do hội chứng béo phì như : xơ gan và ung thư gan,..

Tại sao lượng mỡ trung tính cao? 

Chế độ ăn uống không cân bằng

  • Ăn ít rau, ít cá, nhiều đồ rán, xào, thịt có mỡ, nhiều trứng hay đồ ăn chứa lượng đường, cholesterol cao, cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng hàng ngày là lý do đánh mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể bạn.
  • Lượng mỡ và dinh dưỡng cung cấp quá nhiều không thể tiêu thụ hết trong ngày sẽ trở thành lớp mỡ trung tính tích tụ dưới da, xung quanh các cơ quan nội tạng và trong máu của bạn.

Ít vận động

  • Trong các loại mỡ, thì mỡ trung tính là loại khó đốt cháy nhất, nên hoạt động thông thường không thể giúp bạn đẩy lượng mỡ đó ra ngoài cơ thể.
  • Nếu ngoài công việc hàng ngày, bạn không chọn cho mình một bộ môn thể thao hay một chế độ vận động hợp lý, lượng mỡ trung tính trong cơ thể sẽ tăng lên, dẫn đến các nguy cơ về tim mạch, hết sức nguy hiểm.

Hút thuốc

  • Hút thuốc lá có trăm nghìn tác hại. Khói thuốc làm co thắt các mạch máu, cản trở quá trình tiếp oxi cho máu, làm chậm quá trình đào thải mỡ trung tính trong máu.

Uống rượu bia

  • Lượng rượu bia cung cấp vào cơ thể quá nhiều sẽ gây rối loạn Lipit trong máu hay còn gọi là hay còn gọi là mỡtrong máu cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch và não.

Stress

  • Tưởng chừng như không có gì liên quan nhưng ngược lại, stress và lượng mỡ trong cơ thể lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Stress làm thay đổi cân bằng hoóc môn và cơ quan thần kinh, gia tăng lượng mỡ trung tính trong cơ thể. Hãy chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cho mọi người xung quanh bạn nhé! Đừng cố giữ trong lòng để nó trở thành những lo lắng, bất an riêng của mình.

Yếu tố di truyền và cơ địa vốn có

  • Có những bạn chịu khó ăn rau, không hút thuốc, không uống rượu, sống rất khoa học nhưng lượng mỡ trung tính trong cơ thể lại cao. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền hay do cấu trúc cơ thể vốn dĩ đã như vậy. Những bạn ấy cần chú ý hơn với cơ thể của mình để giảm thiểu được tác hại của lượng mỡ trung tính đó nhé!
 

* Cách giảm thiểu mỡ trung tính

Bên cạnh việc Tạo thói quen vận động, Giảm thiểu thuốc lá, bia rượu và stress, bữa ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm lượng mỡ trung tính. Các bạn hãy tập cái thói quen cho bữa ăn như dưới đây nhé.

Không ăn quá no

Ăn cá và các loại thực phẩm từ đậu tương nhiều hơn thịt

Giảm bớt các thức ăn nhiều dầu mỡ như các món chiên, rán

Tích cực ăn chất sơ thực phẩm như các loại khoai, rong biển, nấm, rau

Ăn các loại rau quả có chứa nhiều vitamin

CỰU HỌC SINH KAIZEN THAM GIA LỄ HỘI QUỐC TẾ KANUMA

Lễ hội quốc tế Kanuma lần thứ 20 với chủ đề “Xin chào thế giới” được tổ chức tại sở công thương thành phố Kanuma tỉnh Tochigi vào ngày mùng 4 tháng 11 năm 2012.

Với mục đích giới thiệu giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, lễ hội có sự tham gia của hơn 10 quốc gia với các hoạt động như quầy bán hàng mỹ nghệ, biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu các điệu nhảy của các nước và đặc biệt là các gian hàng ẩm thực.

Các bạn cựu học viên Kaizen Yoshida School rất hào hứng chuẩn bị cho gian hàng bán đồ ăn Việt Nam từ trước 1 tuần.Trong thời tiết se lạnh đầu mùa với món phở, chè kiểm nóng và hương vị cà phê đậm đà gian bán hàng của các bạn được rất nhiều khách hàng ủng hộ.

Vui vẻ chuẩn bị trước lễ hội

Gian hàng của các bạn cựu học viên Kaizen Yoshida School

Ngoài ra các bạn còn tham gia biểu diễn áo dài truyền thống và giới thiệu môn đá cầu của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Giới thiệu môn đá cầu

Cựu học viên Kaizen Yoshida School trình diễn áo dài

Học viết thư pháp

Lễ hôi là cơ hội để các bạn cựu học viên Kaizen Yoshida Schoolgiới thiệu hình ảnh của thực tập sinh Việt Nam tại hiệp hội nói riêng và văn hóa, ẩm thực Việt Nam với người dân thành phố Kanuma, cùng giao lưu trong không khí đầm ấm vui vẻ để thắt chặt thêm tình đoàn kết.

Cảm ơn các bạn Hà Hồ Hải, Hạnh Nhân, Ngọc Trúc, Văn Vỹ cùng rất nhiều bạn đã nhiệt tình lên kế hoạch và chuẩn bị cho các hoạt động tại lễ hội năm 2012. Tạm biệt hẹn gặp lại các bạn vào lễ hội quốc tế Kanuma lần thứ 21 năm sau!

Từ trái sang: Hồ Hải, Hạnh Nhân, Ngọc Trúc, Văn Vỹ

Các bản tin khác
scroll top