07/09/2022
352
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
Otsukimi (お月見) - Lễ hội ngắm trăng Nhật Bản

Những ngày này, hòa chung không khí Tết Trung thu, tại Kaizen các bạn học viên cũng được tìm hiểu và trải nghiệm các hoạt động của Lễ hội ngắm trăng Otsukimi hay còn biết đến là Tết Trung thu của Nhật Bản.

Tham gia hoạt động, các bạn học viên được tìm hiểu về nguồn gốc của Lễ hội ngắm trăng Otsukimi, các trò chơi, thử sức xếp giấy origami hình chú thỏ ngọc - hình ảnh tượng trưng của lễ hội, cùng bài hát đáng yêu,... dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo Kaizen.

Nếu như ngày 15/8 âm lịch ở Việt Nam ngày Tết trung thu thì ở Nhật Bản, ngày này được người Nhật gọi là Lễ hội ngắm trăng (お月見). Điều đặc biệt là Otsukimi thường diễn ra vào 2 ngày 15/8 âm lịch – được gọi là Jugoya (十五夜) và 13/9 âm lịch – được gọi là Jusanya (十三夜) hay “trăng sau” (後の月 – Nochi no Tsuki) hàng năm.

Đây là một lễ hội để mọi người cùng thưởng thức trăng tròn tuyệt đẹp của mùa Thu, đồng thời cũng là một nghi lễ nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với thần linh đã ban cho một mùa màng bội thu và cầu mong cho vụ mùa năm sau cũng sẽ được thuận lợi. Cách người Nhật chuẩn bị cho Tết Trung thu cũng tương đối đơn giản gồm:

  • Cỏ lau (芒 - Susuki): vật trang trí truyền thống vào dịp Otsukimi. Được xem là hiện thân của thần Mặt trăng, cỏ lau susuki được trang trí trước hiên nhà để cầu mong cho vụ mùa bội thu, một số nơi còn xem việc trang trí loại cỏ này như một cách để xua đuổi ma quỷ.
  • Tsukimi Dango (月見l団子): là một loại bánh tương tự như mochi, có hình tròn và màu trắng tượng trưng cho vẻ đẹp của mặt trăng. Vào đêm trăng tròn, việc ăn Tsukimi Dango được cho là sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh, đồng thời mang lại nhiều điều tốt lành và hạnh phúc trong năm tới. Theo truyền thống, vào đêm 15 người ta thường xếp lên đĩa 15 viên bánh để cúng, cũng có người chọn số bánh bằng với số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 (tùy theo năm thường hay năm nhuận), hoặc đơn giản hơn là lược đi chỉ còn 5 viên bánh mà thôi. Còn vào đêm 13/9 thì số lượng bánh sẽ là 13 hoặc 3 viên.

Nếu như Tết Trung thu ở Việt Nam mặt trăng gắn liền với hình ảnh chú Cuội ngồi dưới gốc đa cùng chị Hằng, thì với Otsukimi của Nhật Bản, mặt trăng lại gắn liền với hình ảnh chú thỏ Tsuki no Usagi giã bột làm bánh mochi.

Thông qua những hoạt động bổ ích nhân dịp Otsukimi, các bạn học viên Kaizen có thể hiểu hơn Lễ ngắm trăng nói riêng và nền văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc xinh đẹp nói chung, bên cạnh việc học tiếng Nhật.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về văn hóa, công nghệ, con người, giáo dục và nhiều điều thú vị khác của Nhật Bản thì đừng bỏ qua những khóa học tiếng Nhật tại KaizenYoshidaSchool nhé. Liên lạc vào Hotline (028) 777.96.222 để được tư vấn miễn phí.

/

/

/

/

tin cùng chuyên mục
scroll top