12/10/2021
469
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo
9 điều cơ bản bạn cần biết khi bắt đầu học tiếng Nhật

Việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ hơn và hiệu quả hơn nếu ngay từ đầu bạn biết và luôn ghi nhớ thực hiện theo 9 điều sau.

 

Thứ nhất: Mục tiêu học tiếng Nhật của mình là gì?

Hãy hỏi chính mình: “Tại sao mình lại muốn học tiếng Nhật?”

 • Vì nghe mọi người bảo hay hay nên muốn học thử cho biết;
 • Thỏa mãn sở thích xem phim, đọc truyện Nhật không cần phụ đề?
 • Giao tiếp cơ bản khi đi du lịch?
 • Lấy chứng chỉ ra trường?
 • Hay để sử dụng thành thạo trong công việc hoặc đi du học Nhật Bản?

 

Thứ 2: Trình độ tiếng Nhật mình muốn đạt được?

Trình độ tiếng Nhật được phân thành 5 cấp độ rất rõ ràng, từ trình độ giao tiếp cơ bản (N5) đến trình độ tiếng Nhật học thuật (N1).

 • Giao tiếp cơ bản “chơi chơi” trong sinh hoạt hàng ngày: N5 – N4.
 • Đủ điều kiện ban đầu để đi Nhật làm việc và du học: N4 – N3.
 • Sử dụng được trong công việc chuyên môn, trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật, biên phiên dịch…: N3 – N2.
 • Trợ lý giám đốc, biên phiên dịch, nghiên cứu chuyên sâu, làm chủ…: N2 – N1.

 

Thứ 3: Mình muốn đạt được trình độ tiếng Nhật mong muốn trong thời gian bao lâu?

Việc thứ 3 bạn cần làm là hãy đặt mục tiêu cho bản thân là trong bao nhiêu thời gian mình phải đạt được trình độ đó. Vì nếu không đặt giới hạn thời gian cho bản thân thì bạn sẽ khó xác định lộ trình và phương pháp học phù hợp dẫn đến mất phương hướng và cuối cùng chán nản, bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn.

Ví dụ:

 • Nếu muốn có bằng cử nhân ngoại ngữ: bạn có thể theo học ĐH/CĐ chuyên ngành ngoại ngữ và dành ra từ 3 – 4 năm để theo học. Trình độ mà bạn sẽ đạt được là N3 – N2 tùy sự cố gắng của bạn.
 • Nếu muốn đi Nhật làm việc và du học: Bạn có thể theo học tại một trung tâm chuyên tiếng Nhật với thời gian đào tạo từ 4 – 8 tiếng/ngày và liên tục từ 6 tháng đến 1 năm, bạn sẽ đạt được trình độ là N4 – N2 tùy vào sự cố gắng của bạn.

 

Thứ 4: Tạo thói quen.

1 ngày học 7 tiếng không bằng 7 ngày, mỗi ngày học 1 tiếng. Đó chính là phương pháp hữu hiệu nhất để học tốt bất kỳ một ngoại ngữ nào, bao gồm cả tiếng Nhật.

Tạo cho mình một thói quen học tập và tiếp xúc thường xuyên, đều đặn với tiếng Nhật mỗi ngày. Như vậy thì tiếng Nhật sẽ dần trở thành một điều thông thường trong cuộc sống hàng ngày như việc ăn cơm, uống nước và nó sẽ không còn là một thử thách khiến bạn đau đầu nữa.

 

Thứ 5: Kiên nhẫn.

Ngoài tiếng mẹ đẻ thì việc học bất kỳ ngôn ngữ nào khác cũng sẽ có những khó khăn nhất định trong quá trình học, đặc biệt là trong gia đoạn đầu. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy cứ: kiên nhẫn, quyết tâm và dành tình cảm chân thành cho tiếng Nhật. Rồi sẽ ổn thôi mà!

Thứ 6: Tìm ra khuyết điểm của bản thân.

Khi học tiếng Nhật, bạn cảm thấy mình gặp khó khăn trở ngại nhất là điều gì: ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp, nghe, nói, hay chữ Hán?

Tìm ra và thừa nhận điểm yếu của mình là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng khắc phục và vượt qua nó khi học tiếng Nhật.

 

Thứ 7: Ngưng so sánh!

Nhìn vào thành tích của người khác để có động lực học tập là một điều tốt. Nhưng nhìn vào thành tích của người khác để so sánh rồi có những suy nghĩ như: “Ôi nó 1 năm đã được N3, 2 năm đã được N1 rồi mà sao mình thấy khó thế này thì bao giờ mới bằng nó” thì sẽ rất mệt mỏi đấy!

Hãy nhớ lại: “Mục tiêu học tiếng Nhật của mình là gì” và “Trình độ tiếng Nhật mình muốn đạt được?” là gì để học tập với một tâm trạng thoải mái nhất. Đó mới là điều cần thiết!

 

Thứ 8: Kết bạn với những người cùng chí hướng.

Bạn có thể kết bạn trực tuyến và giao lưu trao đổi với nhau qua mạng bằng việc nhắn tin hoặc gọi điện. Hoặc tham gia một câu lạc bộ, nhóm tình nguyện… để kết bạn và giao lưu học tập nhau.

Tuy nhiên, điều đó có thể không thường xuyên và chỉ có thể bổ trợ tốt hơn cho việc học tiếng Nhật của bạn. Cách tốt hơn là hãy theo học một trường/trung tâm tiếng Nhật uy tín – nơi có những người bạn cùng chí hướng và những giáo viên có kinh nghiệm tiếng Nhật. bạn sẽ học tốt hơn, đặc biệt là ở giai đoạn đầu khi mới học tiếng Nhật.

 

Thứ 9: Đặt tình yêu vào tiếng Nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ khó. Tuy nhiên, hãy nhớ lại vì sao bạn lại chọn tiếng Nhật mà không phải là một ngôn ngữ khác? Sau đó hãy tạo đặt tình yêu và đam mê vào thì bạn sẽ có thể làm tốt hơn rất nhiều.

Để yêu tiếng Nhật hơn thì có rất nhiều cách: Xem phim Nhật, nghe nhạc Nhật, tìm hiểu văn hóa Nhật, kết bạn với người Nhật… dần dần bạn cũng sẽ cảm thấy yêu Nhật Bản và tiếng Nhật hơn đấy!

---------------

 

Tháng 10 này, Esuhai – Kaizen đang có khóa học thử tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí dành cho mọi đối tượng có nhu cầu, từ vỡ lòng đến N3:

 • Link đăng ký khóa học thử: https://tinyurl.com/4xrmv6w5
 • Hotline: (028) 777 96 222 luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng đồng hành đến cùng để giúp bạn học tốt tiếng Nhật và thực hiện được mục tiêu của chính bạn! 
tin cùng chuyên mục
scroll top