Vườn ươm nhân tài

Nuôi dưỡng & phát triển những ước mơ, hoài bão, định hướng và mục tiêu sống

[Thực tập sinh đạt N2] Mạnh Tuấn và 05 bí quyết để đạt N2 không hề khó chút nào

2018-10-15 14:39:03 (GMT+7)

Những ngày tháng ở Nhật đã mang lại cho mình vô vàn cảm xúc và kỷ niệm thật khó quên. Mọi thứ thật ngoài sức tưởng tượng của mình - đó là cảm xúc đầu tiên khi mình đặt chân đến Nhật. Mọi thứ đâu đâu cũng đều thật ngăn nắp sạch sẽ. Từ sân bay Narita về Hiệp Hội dọc bên đường luôn là những hàng cây xanh thẳm và ngạc nhiên hơn là hình như ở đâu cũng có rất nhiều hoa dại mọc rất đẹp và rất trong lành.

 

Những ngày đầu tiên đó tụi mình chưa có khó khăn gì đáng kể, tiếng Nhật thì cũng đã có người của Hiệp Hội phiên dịch. Anh em ở chung thì đã quen nhau từ trước khi còn học ở Trường Kaizen, chưa có nhiều lắm cảm xúc xa người thân, xa quê hương nên những ngày tháng đó đối với mình mọi thứ thật sự rất đẹp và mình mãi mãi không bao giờ quên.

Cho đến khi chúng mình bắt đầu về công ty làm việc, chính lúc này đây mình mới bắt đầu cảm thấy thật sự áp lực và khó khăn cũng thế tăng dần theo thời gian. Chính vì là Sempai đầu tiên, tất cả đều mới lạ nên mọi thứ tụi mình đều phải tự thân vận động, anh em khuyên nhủ nhau cùng cố gắng vượt qua.

Như những thực tập sinh khác, khó khăn lớn nhất của những ngày đầu tiên chính là tiếng Nhật, cái gì cũng không biết nên phải học hỏi rất nhiều qua người Nhật, mà những lúc giao tiếp bằng tiếng Nhật thì mới hiểu được sự quan trọng của tiếng Nhật. Có những lúc tụi mình hỏi đến hai ba lần thì người Nhật mới nghe được, đến khi họ trả lời thì cũng phải đến hai ba lần tụi mình mới hiểu được... Chính vì thế mình luôn tự nhủ để công việc được tốt hơn cũng như ba năm đi Nhật không hề uổng phí mình đã quyết tâm học tiếng Nhật mỗi ngày, cách học của mình là mình tận dụng tối đa thời gian có thể để học nhưng không để bị quá tải cũng như ảnh hưởng đến công việc chính của Công ty.

Mình thường thức dậy sớm để học bài, trung bình thì sáng 5h hoặc tùy hôm có thể 6h, tùy tình trạng sức khỏe mà mình dậy tranh thủ vệ sinh cá nhân ăn sáng xong thì xem bài một lát rồi đi làm. Công ty mình có ba lần nghỉ giải lao, hai lần 20 phút và một tiếng giờ cơm trưa, mỗi ngày mình đều tận dụng những khoảng thời gian đó để học bài mới hoặc ôn lại bài cũ. Có những lúc mệt mỏi trong công việc thì mình lại chuyển đổi phương pháp học tập sang cách học thụ động là nghe nhạc có phụ đề tiếng Nhật, xem hoạt hình, xem phim hoặc xem hài... bằng những cách học như vậy mình không cảm thấy bị quá tải mà vẫn duy trì được việc học song song với công việc chính hằng ngày.

N2 - theo mình tất cả mọi người đều có thể đạt được và hơn thế nữa không hề khó một chút nào cả nếu các bạn làm được những bước sau:

1.PHẢI CÓ KẾ HOẠCH HỌC TẬP CỤ THỂ, RÕ RÀNG

Công ty và nhà trường đã trang bị cho các bạn trước khi xuất cảnh một tờ giấy màu xanh, trong đó có ghi rõ lịch trình cũng như thời gian diễn ra các kỳ thi JLPT. Tùy vào thời gian làm việc của từng bạn, các bạn lên kế hoạch học phù hợp, mỗi ngày đều chuyên cần học và đăng ký thi.

2.TẬN DỤNG THỜI GIAN NHÀN RỖI ĐỂ HỌC

Dù phương pháp học của mỗi chúng ta khác nhau nhưng chỉ cần các bạn tận dụng triệt để thời gian để học thì nhất định “cây sẽ cho trái ngọt”.

3.TỰ TIN THI JLPT & RÚT KINH NGHIỆM QUA CÁC KỲ THI

Đăng ký thi cũng góp phần tạo cho chúng ta áp lực để nghiêm túc hơn trong việc học. Kết quả được gửi về dù đậu hay rớt thì các bạn cũng hãy xem thật kỹ từng phần điểm mình đạt được, qua đó có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình và tiếp tục học để thi tốt hơn.

4.LINH ĐỘNG TRONG VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT bằng cách thay đổi giữa nhiều phương pháp học khác nhau, không có phương pháp nào là tốt nhất, mà chỉ có phương pháp phù hợp nhất và cho kết quả tối ưu nhất thôi. Các bạn không phải gò bó mình quá đâu, hãy học một cách tự nhiên và thoải mái nhất có thể, có như vậy mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

5.THỰC HÀNH TIẾNG NHẬT TRONG CÔNG VIỆC & CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Dùng kiến thức đã học thực hành trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu nói nhiều bạn sẽ nói tốt hơn, tự tin hơn. Nếu nói sai thì người Nhật sẽ giúp bạn chỉnh lại sao cho đúng. Hãy bắt đầu từ những cái dễ nhất.

Mong rằng chút kinh nghiệm nhỏ nhoi của mình có thể hữu ích, giúp các bạn có thêm động lực học tập và tự tin hơn. HÃY TIN RẰNG SỰ NỖ LỰC CỦA CÁC BẠN RỒI MỘT NGÀY NÀO ĐÓ SẼ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP, CHỈ CẦN KHÔNG BỎ CUỘC, BẠN SẼ LÀM ĐƯỢC!
Thân chúc các bạn thành công!