Vườn ươm nhân tài

Nuôi dưỡng & phát triển những ước mơ, hoài bão, định hướng và mục tiêu sống

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống

2017-12-27 19:44:26 (GMT+7)

Lê Quốc Thiên - KS13: Em không chỉ muốn sống một cuộc sống mà em muốn sống nhiều cuộc sống. Em không chỉ muốn sống một đời mà muốn sống muôn đời. Với suy nghĩ đó, em muốn tạo ra những thành tựu đóng góp không chỉ cho đời này mà còn để lại cho đời sau, thế hệ sau được kế thừa và phát triển những ứng dụng, những thành tựu trước đó. Ngoài ra, sau này khi em mất đi rồi, em cũng muốn hiến một phần cơ thể của mình cho những người cần đến nó để họ được sống và em cũng tiếp tục được sống. 

Lê Đăng Vinh - KS13B: Đối với em, tìm tòi những cái mới, tạo ra những cái mới, những sản phẩm phục vụ cho con người và đem đến sự hài lòng cho mọi người khi sử dụng những sản phẩm dịch vụ do em tạo ra là mục tiêu và điều quan trọng nhất.

Phan Anh Đức - KS12: Có những người tạo ra nhiều giá trị của cải vật chất cho bản thân và xã hội. Lại cũng có những người tạo ra những giá trị tinh thần. Dù là tạo ra cái gì thì bất kỳ ai cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng của người khác dành cho mình, cho những gì mình đem đến và tạo ra cho người khác, cho cuộc sống. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Trương Phan Gia Băng - KS13A: Hoàn thiện và phát triển tất cả khả năng của bản thân vào công việc và cuộc sống là điều quan trọng nhất.

Hồ Hiếu - KS12: Niềm vui. Khi mình làm bất cứ công việc gì mà mình có hứng thứ, có niềm vui thì công việc mình làm sẽ được trôi chảy.>

Phan Hiên - KS12: Khi chúng ta cố gắng làm việc phấn đấu vì mục tiêu sống của mình thì đó là điều quan trọng nhất.

Thầy Lê Long Sơn cho rằng, các câu trả lời có thể khác nhau nhưng tựu chung các bạn đều nhìn nhận giống nhau ở chỗ, theo đuổi những điều hoàn mĩ hơn là thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. 

“Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều quan trọng: Gia đình, sức khỏe, tiền bạc… nhưng theo thầy, giá trị cốt lõi nhất là việc làm. Việc làm tạo ra giá trị vật chất, giá trị tinh thần và giá trị con người".

Sức khỏe rất quan trọng. Nhưng, có nhiều người có sức khỏe nhưng lại đang không có công ăn việc làm, không tạo ra giá trị nuôi sống chính bản thân. Trong khi đó có những người sức khỏe không được tốt nhưng họ đang tạo ra những sản phẩm, những giá trị giúp ích được cho người khác, cho xã hội. Lại cũng có những người sức khỏe không được tốt nhưng họ sống rất lạc quan và chính sự lạc quan ấy đã truyền động lực sống cho nhiều người khác. Câu chuyện của Nick Vujicic có thể coi là một trong những bằng chứng sinh động cho luận điểm trên. 

Tiền bạc rất quan trọng. Nhưng… “Tiền mua được ngôi nhà nhưng không mua được một tổ ấm; Tiền mua được sách nhưng không mua được kiến thức; Tiền mua được địa vị nhưng không mua được sự nể trọng”…

Gia đình rất quan trọng. Nhưng gia đình sẽ là quan trọng nhất khi chúng ta còn là con nít, khi chúng ta dưới 20 tuổi. Khi đó tất cả mọi việc chúng ta phải phụ thuộc vào gia đình. Còn khi đã trưởng thành thì sự nghiệp và công việc sẽ là điều quan trọng nhất. Có sự nghiệp, việc làm chúng ta sẽ có nền tảng kinh tế để báo hiếu được cho gia đình và danh tiếng của chúng ta chính là niềm tự hào, là điều tạo ra giá trị và thương hiệu cho cho gia đình. 

Ngược lại, nếu chúng ta không có công ăn việc làm, không có sự nghiệp thì chính chúng ta không thể tự chăm lo được cho bản thân mình và trở thành gánh nặng cho gia đình. Chính bố mẹ chúng ta cũng sẽ cảm thấy có lỗi, cảm thấy xấu hổ với mọi người, với xã hội vì sinh con ra nhưng đã không nuôi dưỡng và giáo dục con cái được tốt. 

Việc làm, động lực và mục tiêu để từng người học tập và vươn lên. Việc làm, kích hoạt tiềm năng vô tận của con người. Việc làm, kiến tạo ra những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao phục vụ cuộc sống. Việc làm, yếu tố đem đến cuộc sống hạnh phúc cho mọi nhà. Việc làm, tiền đề phát triển của một đất nước. 

Làm việc tạo nên vấn đề và giải quyết vấn đề chính là một bước thăng tiến. Thông qua công việc, thông qua quá trình làm việc sẽ tạo ra giá trị của con người chúng ta, sẽ tìm tòi và sáng tạo ra nhiều cái mới, nhiều giá trị hữu ích… Con người sinh ra không chỉ để sống hay sống cho riêng mình mà sống là để làm điều gì có ích cho ai đó, cho cuộc đời. Người nào sinh ra mà phục vụ được người khác, phục vụ được cuộc sống thì người đó là người thành công, người đó là người hạnh phúc. 

Thành lập công ty Esuhai và Trung tâm Nhật ngữ Cải Tiến (KaizenYoshidaSchool), chọn giáo dục và tạo ra việc làm cho nhiều thanh niên Việt Nam là công việc, là sự nghiệp thầy đã chọn cho mình. Từ công việc này, thầy mong muốn và đặt ra mục tiêu phải đưa được thật nhiều thực tập sinh, kỹ sư sang Nhật học tập, làm việc trực tiếp trong nhà máy của Nhật, giao thoa với công nghệ kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản. Mỗi người phải có hoài bão, mỗi người phải có vị trí đứng trong xã hội, mỗi người phải có sự nghiệp riêng, tạo ra một sản phẩm để phục vụ xã hội. Việt Nam hiện tại mới có khoảng 500.000 công ty. Thầy đặt nguyện vọng vào từng em học viên. Thầy ước mong đến một thời điểm nào đó, những người từ Nhật trở về, mỗi người làm được một chi tiết, mỗi người làm được một sản phẩm, mỗi người một lĩnh vực, người này sẽ trở thành quản lý, người kia sẽ trở thành ông chủ nhỏ, tất cả kết nối lại với nhau để tạo ra sản phẩn hoàn chỉnh, để phát triển công nghệ… Trong tương lai, Việt Nam phải có 1 triệu, 2 triệu rồi 5 triệu công ty như Nhật hiện tại thì Việt Nam mới vươn lên được.

Thực tập sinh, kỹ sư sang Nhật làm việc không chỉ để kiếm tiền hay giải quyết tình trạng thất nghiệp trước mắt mà phải xác định đây là chuyến đi để học hỏi và sở hữu công nghệ tiên tiến từ Nhật, đem về Việt Nam, ứng dụng và phát triển công nghệ kỹ thuật lên, tạo ra những sản phẩm chất lượng cao mang công nghệ Nhật Bản nhưng được sản xuất bởi người Việt Nam.

Mỗi người Việt Nam phải có việc làm. Mỗi người đi sang Nhật phải kéo việc làm về Việt Nam. Làm sao để thu hút doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam đầu tư.

Thầy đã đem được các công ty Nhật, các ông chủ Nhật về Việt Nam. Việc của các em là cảm thấy yêu thích công ty nào, yêu thích công việc nào, cảm thấy môi trường nào phù hợp với mục tiêu, nguyện vọng của các em và các em sẽ phát triển được từ công việc ấy thì đừng chần chờ hãy chọn công ty đó, công việc đó. Khi đã chọn, đã sang Nhật làm việc các em hãy cố gắng để yêu công việc cũng như nơi mình làm việc và phấn đấu hết sức theo mục tiêu mình đã đặt ra. Làm được như vậy, các em sẽ có được động lực để phát triển, có nền tảng để hạnh phúc và thành công. Đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống”.