07/03/2020
273
0
Tin này thuộc chuyên mục: Tin tức - Thông báo > Hỏi-Đáp Covid19
Q&A phần 1: Hỏi - Đáp Covid19 dành cho các bạn đang sinh sống và làm việc tại Nhật (P1)

Nhằm cung cấp những thông tin thiết thực cho các bạn về dịch covid-19 cũng như những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với công việc, cuộc sống và việc xuất nhập cảnh của các bạn ở thời điểm hiện tại, Esuhai – Kaizen sẽ thực hiện mục “HỎI & ĐÁP covid-19” trên website Kaizen để các bạn tiện theo dõi và nắm bắt tình hình.

Nội dung “HỎI & ĐÁP covid-19” sẽ có nhiều phần và được cập nhật liên tục trên website, các bạn nhớ theo dõi để nắm bắt thông tin cần thiết nhé!

1. Tình hình Covid-19 như hiện tại có ảnh hưởng việc xuất cảnh đến Nhật không?

 • Khi Chính phủ chưa có chỉ thị đặc biệt thì về nguyên tắc sẽ thực hiện theo kế hoạch. Ngoài ra, có khả năng thay đổi khi doanh nghiệp tiếp nhận có trao đổi về thời gian xuất cảnh.

2. Có thể hoãn thời gian xuất cảnh được không?

 • Việc xuất cảnh và thực tập kỹ năng được thực hiện theo kế hoạch thực tập, nên nếu không có chỉ thị trì hoãn thì sẽ thực hiện theo kế hoạch.

3. Việc tiếp tục thực tập tại Nhật có vấn đề gì không?

 • Khi Chính phủ chưa có chỉ thị đặc biệt thì sẽ tiếp tục thực tập nên về cơ bản các bạn hãy thực tập bình thường. Tùy công ty mà có nơi sẽ nhiều việc hơn, có nơi ít việc hơn nhưng các bạn hãy thực tập theo hướng dẫn của công ty nhé.

Nguồn ảnh: Internet

4. Gia đình có yêu cầu về nước. Em phải làm sao?

 • Đối với thực tập sinh đang thực tập tại Nhật, việc bình tĩnh sinh hoạt, thực tập theo kế hoạch thực tập được xem là tốt nhất. Tại thời điểm này, các bạn chú ý không di chuyển xa khi không cần thiết. Việc di chuyển xa hay đi đến nơi đông người sẽ có khả năng lây nhiễm cao hơn. Vì thế, Esuhai hoàn toàn không khuyến khích việc về nước ngoài dự định.

5. Không có khẩu trang y tế em phải làm sao?

 • Không có khẩu trang y tế cũng không có gì lo lắng. Sử dụng khẩu trang vải cũng được đánh giá là có cùng tác dụng với khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, hãy chú ý rửa tay, khò họng cẩn thận và chú ý quản lý sức khỏe là các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

6. Em muốn về nước tạm thời, em phải làm sao?

 • Tại thời điểm này, việc di chuyển không cần thiết sẽ mang đến xác suất lây nhiễm cao nên bình tĩnh sinh hoạt tại nơi thực tập là tốt nhất. Ngoài ra, hiện nay các quốc gia đang xem xét nhiều biện pháp giới hạn xuất nhập cảnh, cách ly… nên nếu về nước sẽ có khả năng bị cách ly hoặc không quay lại Nhật được. Vì thế, hãy nghĩ đến an toàn của bản thân, chờ cho đến khi tình hình ổn định rồi hãy tính tiếp nhé. Tuy nhiên, khi có việc cần thiết buộc phải về tạm thời như gia đình có tang.... thì bạn hãy trao đổi với công ty và hiệp hội nhé.

7. Em bị sốt và ho. Em phải làm sao?

 • Hãy bình tĩnh. Hãy nghỉ ngơi. Tại thời điểm này đừng cố gắng quá sức. Em hãy trao đổi tình hình sức khỏe với công ty, hiệp hội và xin nghỉ phép, chú ý ăn uống, ngủ nghỉ cẩn thận và đo thân nhiệt. Trường hợp thân nhiệt cao hơn 37.5℃ thì bạn hãy trao đổi với công ty, hiệp hội để cùng xem xét xem nên đi khám và điều trị như thế nào nhé.

Nguồn ảnh: Internet

8. Nhân viên khác nghỉ nhiều. Em cũng muốn nghỉ.

 • Không phải vì người ta nghỉ mà bạn nghỉ, mà bạn hãy suy nghĩ cho đúng là bạn nghỉ vì bạn thực sự cần nghỉ. Đây chính là người được xã hội tin cậy. Khi muốn nghỉ, bạn hãy trao đổi với người quản lý với lý do phù hợp nhé.

9. Một nhân viên của công ty thực tập bị nhiễm Covid. Em phải làm sao?

 • Trường hợp bạn có tiếp xúc nhiều với người đó thì hãy báo cáo ngay đến công ty và hiệp hội. Trường hợp không tiếp xúc nhiều với người đó thì bạn hãy chú ý theo dõi tình hình sức khỏe cẩn thận và hạn chế di chuyển. Nếu có triệu chứng ho, sốt thì hãy báo công ty và hiệp hội ngay. Trường hợp thân nhiệt cao hơn 37.5℃ kéo dài hơn 4 ngày thì hãy trao đổi với công ty và hiệp hội và tuân theo chỉ thị.

10. Tại sao tình hình Covid lại diễn biến phức tạp vậy? Nếu nhiễm thì sẽ rất nặng hay cũng chỉ như bị cảm? Nhiều thông tin lẫn lộn em không biết thế nào?

 • Nếu thu thập từ nhiều nguồn thông tin chắc bạn sẽ thấy nhiều thông tin mâu thuẫn, lẫn lộn. Những thông tin sai lệch không giúp gì cho mình nên bạn hãy chọn nguồn thông tin đáng tin cậy và tin tưởng vào nguồn thông tin đó. Hiện tại Esuhai mỗi ngày đều cập nhật thông tin từ các nguồn uy tín như Tổ chức y tế thế giới (WHO), thông tin phát biểu chính thức của Chính phủ Nhật Bản nên bạn hãy theo dõi nhé.

11. Con tôi đang bên Nhật, nhưng tình hình dịch bệnh chuyển biến không ổn, có thể cho con tôi về nước đến khi dịch bệnh kết thúc rồi quay lại Nhật làm việc được không?

 • Công ty ESUHAI không cho rằng việc về nước tạm thời để tránh dịch COVID-19 hiện tại là hành động sáng suốt tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã nhập cảnh vào Nhật Bản rồi, thì biện pháp an toàn nhất hiện tại là bạn hãy BÌNH TĨNH SINH HOẠT ngay tại nơi bạn đang sống. Ngược lại, việc di chuyển bằng các phương tiện di chuyển công cộng (như xe điện, xe buýt, máy bay) trong một thời gian dài, hay chờ đợi tại các nơi tập trung nhiều người như sân bay sẽ tăng khả năng bị nhiễm virus lên cao. Thực hiện các biện pháp phòng chống như rửa tay, khò họng thường xuyên, duy trì sức khỏe tốt và bình tĩnh sinh hoạt tại nơi mình đang sinh sống được cho là an toàn nhất tại thời điểm hiện nay.

Thông tin sẽ được cập nhật liên tục...

 

tin cùng chuyên mục
scroll top