Tin tức & Sự kiện

Theo dòng Tin tức & Sự kiện Trung tâm Nhật Ngữ Cải Tiến (KaizenYoshidaSchool), các thông tin bổ ích từ Nhật Bản dành cho khách hàng & học viên

Tin tức

Phát biểu của Thiên hoàng Naruhito

02/05/2019 17:23 (GMT+7)

Ngày đầu tiên của thời đại mới trong lịch sử Nhật Bản diễn ra nhiều nghi lễ. Thiên hoàng Naruhito lên ngôi vào thời khắc bắt đầu của ngày thứ Tư, mở ra thời đại mới có niên hiệu Reiwa.

Thiên hoàng tham dự 2 nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự kiện này. Đầu tiên là nghi lễ Thiên hoàng kế thừa bảo kiếm hoàng gia từ cha ngài đã thoái vị vào thứ Ba. Thanh kiếm và bảo ngọc được truyền lại qua nhiều thế kỷ là biểu tượng cho địa vị của Thiên hoàng.

Khoảng 30 phút sau, Thiên hoàng Naruhito có buổi triều kiến đầu tiên với đại diện người dân gồm Thủ tướng, những người đứng đầu lưỡng viện Quốc hội, chánh án tòa án tối cao cũng như lãnh đạo chính quyền địa phương.

Tiếp đó, Thiên hoàng có bài phát biểu đầu tiên sau khi lên ngôi. Thiên hoàng nói: "Tôi kế vị ngôi Thiên hoàng thể theo Hiến pháp Nhật Bản và Luật đặc biệt về Hoàng gia. Tôi cảm thấy trách nhiệm lớn lao khi nghĩ về trọng trách vừa được trao.

Nhìn lại chặng đường hơn 30 năm của Thái thượng hoàng Bệ hạ kể từ khi lên ngôi, Thái thượng hoàng Bệ hạ luôn tận tâm thực hiện từng trọng trách. Thái thượng hoàng Bệ hạ luôn cầu cho hòa bình thế giới, hạnh phúc của người dân, sẻ chia niềm vui nỗi buồn với người dân. Tác phong của Thái thượng hoàng Bệ hạ cũng toát lên sự bao dung vô bờ.

Từ tận đáy lòng, tôi muốn bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đối với Thái thượng hoàng Bệ hạ vì đã hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước, biểu tượng đoàn kết của người dân Nhật Bản. Khi lên ngôi Thiên hoàng, tôi nguyện sẽ đi theo con đường của Thái thượng hoàng Bệ hạ, luôn ghi nhớ những gì các đời Thiên hoàng trước đây đã làm và không ngừng hoàn thiện bản thân. Tôi nguyện làm theo Hiến pháp, thực hiện trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, luôn dành tâm trí cho người dân, sát cánh bên người dân. Tôi chân thành cầu cho người dân được hạnh phúc, đất nước phát triển cũng như thế giới hòa bình".

Thay mặt người dân Nhật Bản, Thủ tướng Abe Shinzo đọc lời chúc mừng. Thủ tướng Abe nói: "Chúng tôi tôn kính Thiên hoàng Bệ hạ, biểu tượng cho đất nước và sự đoàn kết của người dân. Trong bối cảnh tình hình thế giới biến đổi mạnh mẽ, chúng tôi quyết tâm vì một tương lai rạng rỡ cho Nhật Bản, một đất nước của hòa bình và tràn đầy hy vọng, một đất nước mà chúng ta có thể tự hào. Chúng tôi cũng quyết tâm xây dựng một thời đại với người dân đồng lòng phát triển nền văn hóa. Chúng tôi chân thành hi vọng thời đại Reiwa sẽ là thời đại hòa bình và Hoàng gia thêm thịnh vượng".

Thiên hoàng Naruhito năm nay 59 tuổi, là vị thiên hoàng đầu tiên ra đời sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 200 năm qua Nhật Bản có một vị thiên hoàng được phép thoái vị khi còn sống.

Theo NHK

Các tin bài khác