Tin tức & Sự kiện

Theo dòng Tin tức & Sự kiện Trung tâm Nhật Ngữ Cải Tiến (KaizenYoshidaSchool), các thông tin bổ ích từ Nhật Bản dành cho khách hàng & học viên

Tin tức

CÔ GIÁO NGỌC UYÊN CHIA SẺ BÍ QUYẾT HỌC THI N1

26/12/2018 18:11 (GMT+7)

Tâm huyết chia sẻ đến các bạn học viên, cựu học viên Kaizen kinh nghiệm học và thi đạt N1, cô giáo Ngọc Uyên ước muốn các bạn Kaizen hãy luôn không ngừng nỗ lực học tập và mong rằng lời chia sẻ của cô sẽ là một món quà ý nghĩa gửi tặng đến các bạn trong dịp Giáng Sinh và năm mới 2019.

 

[1] QUÁ TRÌNH HỌC THI N1 CỦA CÔ NGỌC UYÊN

1. Tháng 08/2006 đến tháng 03/2007 (8 tháng) - Học tiếng Nhật Sơ Cấp tại trường Đông Du, Hồ Chí Minh 
2. Tháng 04/2007 đến tháng 07/2007 (4 tháng) - Học tiếng Nhật Trung Cấp tại trường Morioka - Nhật Bản, đậu N2 vào kỳ thi tháng 7/2007. 
3. Tháng 08/2007 đến tháng 12/2007 (5 tháng) - Học tiếng Nhật Thượng Cấp tại trường Morioka - Nhật Bản, đậu N1 vào kỳ thi tháng 12/2007.

Tổng cộng: Để lấy N1, cô Ngọc Uyên đã học Tiếng Nhật liên tục 17 tháng (1 năm 5 tháng).

[2] CÁC BƯỚC CẦN LÀM TRƯỚC KHI THI N1

1. Hạ quyết tâm, lên tinh thần, sẵn sàng tâm lý 
2. Chuẩn bị tài liệu học, luyện thi
3. Lên kế hoạch học, luyện và ôn thi 
4. Thực hiện theo đúng kế hoạch 
5. Nếu thực hiện không theo kế hoạch được thì thay đổi kế hoạch cho phù hợp

Chú ý: Lặp đi lặp lại thao tác này cho đến khi lập ra được kế hoạch phù hợp nhất rồi thực hiện theo một cách triệt để. (“Bật mí” cùng các bạn Kaizen - Bản thân cô đã làm khoảng 10 lần mới lập ra được kế hoạch phù hợp nhất ^^)

[3] BÍ QUYẾT THỰC HIỆN CÁC BƯỚC

3.1 Hạ quyết tâm, lên tinh thần, sẵn sàng tâm lý 
A.Tự hỏi “Có thực sự muốn lấy N1 không?” - Hỏi & trả lời thật nghiêm túc 
B.Tự hứa “Tôi phải lấy N1 bằng mọi giá” - Hứa thật lòng 
C.Tự khích lệ “Mình làm được! Làm được!” - Tin vào chính mình

(“Bật mí” cùng các bạn Kaizen - Bản thân cô đã tự hỏi, tự hứa và tự khích lệ mình bằng những “câu thần chú” trên để giữ vững ý chí, duy trì việc học thi N1 từng giờ, từng ngày và vượt qua những cám dỗ vui chơi từ bạn bè cũng như những giây phút nhụt chí khi gặp những bài đọc khó.)

3.2 Chuẩn bị tài liệu học , luyện thi

A.Tài liệu học

Có 2 bộ sách là SOUMATOME và SHINKANZEN, sách được trình bày dễ hiểu, đầy đủ kiến thức và được nhiều bạn học rất hiệu quả.

SOUMATOME - Sách mỏng, nội dung dễ hiểu, bài tập dễ nên bắt đầu học SOUMATOME trước. Sau đó chuyển sang học SHINKANZEN với nội dung phong phú, kiến thức nâng cao sẽ rất phù hợp.

B.Tài liệu luyện thi (đề thi)

Sau khi học xong tài liệu thì bắt đầu giải đề thi thử. Các bạn có thể mua bộ đề thi thử ở nhà sách, trên mạng hoặc tải trên mạng xuống.

[4] LÊN KẾ HOẠCH

Sau khi tìm được bộ sách học và luyện thi cho mình rồi thì các bạn bắt đầu lên kế hoạch học và luyện thi.

Các bạn nên dành 02 tháng trước khi thi để giải đề. Thời gian còn lại các bạn tập trung học theo lịch học tập. Thời khóa biểu theo Tuần và ghi rõ nội dung học mỗi Ngày. Cuối tuần các bạn ôn lại và tự kiểm tra lại kiến thức đã học.

Mỗi ngày có đủ 4 nội dung: Từ Vựng & Hán Tự, Ngữ Pháp, Đọc Hiểu, Nghe
Bí quyết : Xếp việc học Đọc hiểu , Nghe vào lúc tinh thần sảng khoái, minh mẫn, yên tĩnh nhất vì cần tập trung cao độ (như buổi sáng).

[5] THỰC HIỆN

Nguyên tắc:

Bám sát kế hoạch học, tuyệt đối không để trễ tiến độ!
Nếu trễ thì hôm sau học bù!
Học mỗi ngày kể cả ngày nghỉ! 
Tranh thủ từng giây từng phút để học! (Lúc giải lao, xếp hàng chờ đợi: học Card từ vựng, hán tự, ngữ pháp, lúc đi xe đạp đeo tai phone nghe tiếng Nhật...)

Cách học Tài liệu

A.Từ vựng & Hán tự

Bảo bối CARD (mặt trước: chữ Hán, mặt sau: Hiragana, nghĩa, ví dụ)
Học 2 chiều: 
Chiều 1: Nhìn mặt trước, đọc cho được nội dung mặt sau 
Chiều 2: Nhìn mặt sau, viết cho được chữ Hán

Bí quyết : “Bảo bối” phải luôn bên mình ở chỗ dễ lấy ra nhất như túi áo , hoặc ngăn ngoài cùng của cặp để học được mọi lúc mọi nơi . Sử dụng từ điển Nhật - Nhật để tra cứu thì vốn từ vựng sẽ tăng rất nhiều.

B.Ngữ pháp

Bảo bối CARD (mặt trước: cấu trúc ngữ pháp, mặt sau: nghĩa, ví dụ)
Học 2 chiều giống như học Từ vựng & Hán tự .

C.Đọc hiểu

Bước 1: Luyện đọc nhanh 
(Đặt đồng hồ và đọc hiểu, trả lời câu hỏi)
Bước 2: Đối chiếu đáp án, ghi chú chỗ sai 
Bước 3: Đọc lại để hiểu chỗ sai, tra cứu từ mới và học thuộc 
Bước 4: Đọc lại và làm lại 1 lần nữa

Bí quyết : Bắt đầu với những bài đọc ngắn, chủ đề gần gũi để đọc hiểu lấy tự tin và kỹ năng đọc cho những bài dài . Tạo thói quen đọc mọi lúc, mọi nơi trong sinh hoạt hàng ngày, vd : bảng quảng cáo, bảng tin, thông báo, các thông tin in trên các sản phẩm, đồ dùng Nhật ... gặp từ mới thì các bạn tra ngay để hiểu ngay, nếu không hiểu được thì các bạn chụp hình lại rồi sau đó hỏi thầy cô, bạn bè.

D.Nghe hiểu

Bước 1: Nghe và trả lời câu hỏi như thi thật
Bước 2: Đối chiếu đáp án, ghi chú chỗ sai 
Bước 3: Nghe lại để hiểu chỗ sai, tra cứu từ mới và học thuộc 
Bước 4: Nghe lại toàn bộ để chắc chắn mình đã hiểu hết

Bí quyết : Vừa nghe vừa lặp lại to những bài mình đã nghe nhiều lần. Tranh thủ nghe vào những lúc làm việc nhà , đạp xe đạp, đi bộ...

[6] CÁCH GIẢI ĐỀ (HAI THÁNG TRƯỚC KHI THI)

Mỗi đề mình làm ít nhất 3 lần: 
Lần 1: Làm như đang thi thật, có canh giờ 
Lần 2: Đối chiếu với đáp án, tra cứu ý nghĩa từ mới, chỗ sai rồi ghi chú,học thuộc 
Lần 3: Làm lại 1 lần nữa với mục tiêu đạt điểm tối đa

[7] KINH NGHIỆM TRONG KHI THI N1

Đầu tiên là nội dung: Từ vựng & Hán tự (Mojigoi), Ngữ pháp & Đọc hiểu (Bunpou&Dokkai).

Bí quyết : Làm phần Đọc hiểu trước vì lúc đó tinh thần còn minh mẫn, sảng khoái và tràn đầy năng lượng

Sau đó là nội dung: Nghe hiểu 
Bí quyết : Giữ vững tâm lý khi nghe, câu nào nghe không rõ thì cứ tô 1 đáp án tùy ý rồi lấy lại tinh thần nghe tiếp . Tuyệt đối không vương vấn câu cũ .Tự tin , quyết tâm lấy điểm ở những câu kế tiếp .

[Điều quan trọng cần lưu tâm] Các bạn hãy xem N1 là một thử thách đáng giá để thử sức. Để có được N1, chắc chắn các bạn sẽ phải đánh đổi rất nhiều thời gian, công sức, mồ hôi và nước mắt, bỏ lại sau lưng những cuộc vui chơi, hẹn hò... để gồng mình cố gắng học ngày, học đêm, tranh thủ từng giờ ăn, giấc ngủ để dành từng phút, từng giây học tập. Cả ngày bên N1, đêm ôm N1 đi ngủ, khuya mơ về N1 và nói mớ cũng gọi tên N1.

Cô biết bạn “N1” là một người bạn khó lắm, khó đến nỗi người Nhật cũng khó lấy được N1, cô giáo của cô thi 5, 7 lần rồi mà cũng chưa lấy được N1. Nhưng các bạn Kaizen biết không - CÁCH DUY NHẤT ĐỂ KẾT BẠN ĐƯỢC VỚI NGƯỜI BẠN “KHÓ CHỊU” LÀ PHẢI “CHỊU KHÓ”!

Vậy nên các bạn hãy quyết tâm cố gắng nỗ lực hàng ngày nhé! Cô đã làm được và cô tin các bạn Kaizen cũng sẽ làm được. Khi chịu khó có được N1, các bạn sẽ phát hiện ra được khả năng chịu khó của mình. Từ đó, khi những khó khăn đến, các bạn sẽ đều biết cách chịu đựng và vượt qua một cách tốt nhất. N1 sẽ mở ra cho các bạn một chân trời mới, chân trời Nhật Bản.

Các bạn sẽ hiểu được cái hay, cái đẹp trong lời ăn, tiếng nói, giao tiếp, ứng xử văn minh của người Nhật để học hỏi được tận gốc rễ. Các bạn sẽ hiểu được từng lời thoại trong phim ảnh để cảm nhận và trải qua các cung bậc cảm xúc của cuốn phim. Cuộc sống của các bạn khi có N1 chắc chắn sẽ trở nên thật hạnh phúc, vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

“Vạn sự khởi đầu nan”, thực sự sẽ rất khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học N1 nhưng cô tin N1 sẽ không phụ những bạn yêu nó và hết mình vì nó. Nên các bạn hãy cứ yêu và hết mình vì người yêu N1 nhé!

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Các tin bài khác