Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

Chia sẻ từ những trải nghiệm…

Đăng bởi Nguyễn Thị Diệp Thủy

24-06-2013

Bốn năm tôi đã và đang gắn bó với công việc - có khi là một người thầy, có khi như một người chị và cũng có khi như một người bạn. Càng ngày tôi thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mình hơn khi nhìn thấy các em ngày ngày quyết tâm theo đuổi mục tiêu, cố gắng rèn luyện tiếng Nhật, trau dồi kiến thức cùng nhiều kỹ năng sống và làm việc… Tôi luôn thầm nhủ với lòng, làm sao với những trải nghiệm thực tế của bản thân mình trong một khoảng thời gian ngắn, có thể truyền đạt được hết tâm huyết của một người đàn anh, đàn chị đi trước đến các em và mong muốn các em hiểu được rằng: “Đi Nhật không phải để kiếm tiền mà kiếm nhiều thứ khác hơn tiền. Đó là tiếng Nhật, tác phong làm việc, ý thức sống và nhiều đức tính cao đẹp khác…”

“Nhật Bản không phải là thiên đàng”, đó là lời nói mà tôi nghe được từ một người đàn anh đi trước, trước khi tôi đặt chân đến đất nước Nhật Bản làm việc. Ngày đó tôi không biết và cũng không tin như thế. Mà chỉ thấy rằng đất nước Nhật Bản đẹp và Thực tập sinh Việt Nam đi Nhật làm việc về nước ai cũng tốt đẹp. Nhưng khi đặt chân đến Nhật tôi hiểu rằng Nhật Bản là thiên đàng nhưng có lẽ không dành cho mình bời vì mình còn thiếu nhiều thứ của một người ngoại quốc sang Nhật làm việc: ngôn ngữ, văn hóa, kỹ năng sống... những điều đó luôn là một rào cản đối với tôi. Và tôi đã cố gắng để tự hoàn thiện, thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường sống mới. Cụ thể trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày, bất kỳ lúc nào, tôi đều luôn tìm kiếm sự tương đồng và sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và Nhật Bản để ghi nhận, thấu hiểu, để cảm nhận và đặc biệt là học hỏi thêm những cái hay cái đẹp trong văn hóa Nhật Bản...Chính điều này đã giúp tôi lớn lên từng ngày và càng lúc tôi càng dễ dàng hòa nhập với thiên nhiên đất nước và con người Nhật Bản hơn.

Ba năm sống và làm việc tại Nhật Bản tuy không dài nhưng tôi nghĩ đó là khoảng thời gian đủ để một người từ con số zero có thể vẽ cho mình bức tranh về cuộc sống. Bức tranh ấy đẹp xấu ra sao do chính mình quyết định. Là một đàn chị đi trước, tôi sẽ cố gắng đem hết tâm huyết và kinh nghiệm sống của mình hỗ trợ các em để các em có một cuộc sống tu nghiệp thật vui và thật nhiều ý nghĩa.

GV. Nguyễn Thị Diệp Thủy

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha