Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

Luôn quý trọng mọi người

Đăng bởi Takahashi Kiyoto

20-06-2016

Tôi đã được nghe từ cấp trên rằng ở Việt Nam có một điều gọi là “Văn hóa tha thứ lẫn nhau”, điều đó thực sự ấn tượng với tôi. Qua quá trình sống và làm việc tại Việt Nam, tôi thực sự cảm nhận được điều này. Mọi người có thể làm phiền lẫn nhau, rồi tha thứ cho nhau. Ngược lại, Nhật Bản là đất nước mà mọi người rất ghét làm phiền người khác. Việc làm phiền gây khó chịu, ảnh hưởng người xung quanh nên bị ghét là đương nhiên, nhưng tôi lại cảm nhận rằng người Nhật khó chịu không phải vì lý do trên, mà là do bởi người nào đó làm phiền người khác thì người đó đã không tuân thủ những điều mà mọi người đều tuân thủ.

Cuộc sống của người Nhật Bản phát triển từng ngày vì họ không ngừng nâng cao năng suất, hiệu suất và sự tiện lợi. Mọi người trong khi cố gắng hết sức để theo kịp tốc độ phát triển đó, thì họ còn phải luôn phấn đấu để không làm mất niềm tin, làm phiền đến người khác. Kết quả ấn tượng là người Nhật sống rất chuẩn mực theo quy tắc. Mọi người thường nói người Nhật “chăm chỉ, tốt bụng”, nhưng “sự lạnh lùng” cũng là điều được nhắc đến.

Tuy nhiên, trong tinh thần mỗi người Nhật luôn có sự khiêm tốn, sức chịu đựng mạnh mẽ và sự cảm thông. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi nữa, như thảm họa thiên tai chẳng hạn, họ vẫn có thể ứng xử, hành động một cách trật tự. Họ luôn quý trọng người khác và tôi cảm thấy tự hào về điều đó. Tôi cũng muốn các bạn học viên tập cho mình tính cách tuyệt vời đó.

Đặt bản thân mình trong sự khác biệt văn hóa, tôi thấy cơ hội để trải nghiệm những điều này trong thực tế thật đáng quý. Và các bạn học viên Kaizen, các bạn cũng đang được trao cho những cơ hội như vậy.

Trong vai trò là người thầy, tôi vừa giảng dạy vừa học hỏi, hướng tới phương pháp giảng dạy ưu tú, hiệu quả nhất để giúp các bạn học viên Kaizen đạt kết quả học tập tốt nhất và có thời gian sống, làm việc tại Nhật thật ý nghĩa.

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha