Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

Lời tâm tình gửi đến các bạn học viên

Đăng bởi Đoàn Thị Đấy

08-07-2013

Bước chân vào trường Kaizen đã được hơn một năm, nhưng kinh nghiệm về giảng dạy của tôi vẫn còn hạn chế. Với ước mơ trở thành một giáo viên dạy giỏi nên đôi khi gặp những thất bại trong công việc làm tôi rất buồn và nhiều khi muốn bỏ cuộc. Nhưng những nỗ lực từ phía học sinh luôn là một động lực lớn giúp tôi cố gắng vượt qua và tiếp tục hướng đến mục tiêu của mình. Đó là những  tin nhắn: “Cô ơi em sắp được đi phỏng vấn rồi cô xem giúp em bài tự giới thiệu nha cô!” và cũng có những tin nhắn “Cô ơi chắc em nghỉ học, vì điều kiện gia đình không thể tiếp tục được…” Vui buồn đan xen đã khiến tôi bâng khuâng rất nhiều trong công việc giảng dạy của mình.

Bên cạnh những em có gia đình khá giả về mặt kinh tế, có thể trang trải việc ăn học của mình thì cũng có những em không thể. Tôi cũng xuất thân từ miền quê nên hiểu được cuộc sống khổ cực ở quê là như thế nào, cha mẹ phải vất vả lao động với mong muốn con cái mình sẽ có một tương lai tốt đẹp. Gia đình nào khó khăn thì chỉ có thể lo cho con tới cấp ba, không thể vào Đại học hay Cao đẳng khiến con đường dẫn đến tương lai của các em sẽ gặp nhiều trở ngại. Cho nên, cơ hội phát triển với những người có điều kiện thì rất nhiều và ngược lại. Vì thế để tìm được cơ hội phù hợp với mình và có thể phát huy nó thì đòi hỏi bản thân các em phải tự nỗ lực rất nhiều.

Có em đã nghĩ rằng mình chỉ mới học tới cấp ba thì dù có làm giỏi đến đâu cũng khó có thể bằng những người đã tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng. Vì vậy, trường nghề hoặc các trung tâm hướng nghiệp là cơ hội để các em chọn lựa cho mình một nghề nghiệp trong tương lai. Và một số em đã chọn trường Kaizen, nhưng khi vào trường, các em vẫn chưa hiểu rõ việc học tập có ý nghĩa như thế nào cho tương lai, vì vậy trong thời gian theo học tại trường, bên cạnh những em cố gắng, chăm chỉ trong học tập, thể hiện tốt tác phong thì cũng có những em hoàn toàn lơ là việc học, tư thế tác phong không tốt. Một số em mất thời gian dài để học, cuối cùng vì thiếu kiên nhẫn nên bỏ cuộc giữa chừng. Thật đáng tiếc!

Tôi đã khuyên các em hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định bởi với kinh nghiệm của những người đi trước thì việc sang Nhật Bản làm việc là một cơ hội tốt và hầu hết họ đều muốn quay lại một lần nữa nhưng cơ hội chỉ đến một lần. Vậy tại sao mình có cơ hội mà không nắm bắt?

Thật sự rất buồn khi nhận lá đơn xin thôi học. Em sẽ về quê - một câu nói làm tôi không thể không chạnh lòng. Về quê em cũng sẽ làm việc, sang Nhật em cũng làm việc nhưng hai môi trường hoàn toàn khác nhau. Nếu em chọn môi trường làm việc tốt hơn, em sẽ học hỏi được nhiều điều hữu ích không chỉ trong công việc mà cả cuộc sống, cha mẹ cũng vui mừng khi thấy con đã trưởng thành hơn, thành công hơn. Vậy tại sao em không cố gắng?

Có người nói với với tôi rằng: “Làm giáo viên rất khó và là khó hơn nếu thay đổi suy nghĩ của ai đó.” Quả thật là như vậy, việc truyền thụ cho các em những kiến thức, kỹ năng cần thiết khi sang nước ngoài làm việc là điều bắt buộc và không thể thiếu bên cạnh cái “tâm” của người làm công việc giảng dạy. Tôi muốn các em hãy cố gắng học tập để  làm việc thật tốt, thứ nhất là tốt cho bản thân và xa hơn nữa là có thể góp phần đổi mới đất nước. Bởi tôi rất thấm thía câu nói: “Sẽ vui hơn khi bạn làm một điều gì cho ai đó”. Vì thế, tôi hiểu được công việc trước mắt mình cần và phải làm, đó là luôn đồng hành cùng các em, giúp các em có được những thông tin, kiến thức cần thiết để tham gia phỏng vấn, giúp các em học tập tốt để thực hiện được mục tiêu của mình. Và khi nhận thức rõ mục tiêu thì kiên trì theo đuổi.

“Nếu suy nghĩ thay đổi, thì thái độ sẽ thay đổi

Nếu thái độ thay đổi, thì hành động  sẽ thay đổi

Nếu hành động thay đổi, thì thói quen sẽ thay đổi

Nếu thói quen thay đổi, thì tính cách sẽ thay đổi

Nếu tính cách thay đổi, thì vận mệnh sẽ thay đổi

Nếu vận mệnh thay đổi, thì cuộc đời sẽ thay đổi.”

GV. Đoàn Thị Đấy

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha