Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

chia sẻ của người chắp cánh ước mơ Trần Phi Hào

Đăng bởi Thầy Trần Phi Hào

04-02-2015

Hãy là đồng nghiệp với tôi ở KaizenYoshidaSchool!

Các bạn Thực tập sinh thân mến!

Tôi từng là một Thực tập sinh tại Nhật Bản và hiện tại, tôi đang công tác tại trường KaizenYoshidaSchool ở vị trí giáo viên. Bằng kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật Bản, tôi hiểu rằng Nhật Bản không phải là thiên đường như ta vẫn nghĩ mà là nơi ta phải nỗ lực làm việc, học hỏi không ngừng để nâng cao năng lực và dần hoàn thiện bản thân.

Tôi muốn kể cho các bạn câu chuyện của tôi, khi tôi là một Thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Ngày ấy, khi tham gia vào chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, tôi đã nghĩ trước mắt sang Nhật làm việc tích lũy một chút vốn rồi về nước tính tiếp. Thế rồi tôi đăng ký chương trình và học tiếng Nhật. Việc học tiếng Nhật không dễ như tôi nghĩ. Tiếng Nhật rất khó nhớ, trong thời gian tôi học ở trung tâm, nhìn các thầy cô giảng dạy tiếng Nhật lưu loát và thông thạo, tôi đã rất thích và ước muốn trở thành một thông dịch hay giáo viên tiếng Nhật. Nhưng bản thân tôi lại cảm thấy rất khó vì học bao nhiêu đi chăng nữa cũng không thể nào nhớ nổi.

Thời gian đầu đến Nhật, tôi được học tập tại Hiệp Hội. Mọi việc thật bỡ ngỡ đối với một người tiếng Nhật quá hạn chế như tôi. Những nhầm lẫn ban đầu đơn giản như nhầm chai dầu ăn với chai giấm hay là đường với muối, cho đến bây giờ tôi vẫn không quên. Rồi sau đó tôi về công ty, mọi thứ lại càng xa lạ đối với tôi hơn. Khi ở Hiệp Hội có nhiều anh chị giỏi tiếng Nhật, cái gì cũng dịch giúp còn giờ thì tôi chỉ có một mình. Tôi lại là người Việt Nam đầu tiên làm việc tại công ty, nên thật sự khi đó rất khó khăn.

Thực tập sinh sống ở Nhật đều phải vượt qua hai vấn đề, đó là ''sốc văn hóa''''bức tường ngôn ngữ''. Để vượt qua vấn đề này đối với tôi phải tốn rất nhiều thời gian.

Những ngày đầu tiên làm việc ở Nhật, tôi hầu như không thể nào nghe được người Nhật nói, tôi chỉ biết nhìn họ làm rồi bắt chước làm theo.

Cứ ngày qua ngày, tôi gặp và giao tiếp với người Nhật, tôi dùng cử chỉ cơ thể để diễn đạt những điều muốn nói mà không thể nói được. Tôi nhận ra rằng, người Nhật và người Việt Nam có nhiều điểm khác và giống nhau. Tuy không hiểu tiếng Nhật nhưng qua cách làm việc của họ tôi thấy được điều đó. Người Nhật luôn tuân thủ thời gian, tác phong làm việc nhanh nhẹn và nghiêm túc. Người Việt Nam chúng ta làm việc rất chăm chỉ, chịu khó nhưng khách quan tôi thấy rằng ý thức về thời gian thì chưa cao bằng người Nhật.

Rồi dần dần tôi quen với công việc và cách làm việc với người Nhật. Chỉ có một điều duy nhất tôi dậm chân tại chỗ là tiếng Nhật. Nhiều khi rất muốn hỏi người Nhật về công việc hay điều gì đó nhưng mà tôi nói hoài họ vẫn không hiểu, khi đó tôi chỉ hiểu được là họ khuyên tôi nên học tiếng Nhật. Thế là từ đó, bất kể đêm hay ngày, nếu có thời gian rảnh rỗi, tôi kiên trì học từng chút một... Và cứ thế theo thời gian trôi, qua một năm rưỡi, tiếng Nhật của tôi tuy chưa thể nói được giỏi nhưng người Nhật đã có thể hiểu được những gì tôi muốn nói.

Tôi trở nên thích tiếng Nhật và cảm thấy nhẹ lòng hơn so với những ngày đầu ở Nhật. Tôi cũng đã tự định hướng cho mình là sau này về Việt Nam, tôi sẽ trở thành thông dịch hay giáo viên tiếng Nhật để truyền đạt những điều mà tôi đã học trong quá trình sống và làm việc ở Nhật. Mặc dù định hướng muộn màng và cảm thấy hối tiếc về khoảng thời gian ở Việt Nam đã không học hành chăm chỉ nhưng khi xác định được mục tiêu phía trước, tôi lấy đó làm động lực để nỗ lực làm việc và học tập mỗi ngày.

Kết thúc thời gian 03 năm với rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm được tích lũy, tôi trở về Việt Nam thực hiện ước mơ của mình. Ngay khi về nước, tôi bắt đầu công việc thông dịch và quản lý cho một số nhà hàng Nhật ở Việt Nam. Cũng trong thời gian đó, tôi gặp một số bạn học viên của trường Kaizen làm thêm tại nhà hàng. Tôi rất bất ngờ trước tác phong làm việc và sự lễ phép của các bạn. Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu trường Kaizen thông qua các bạn. Cũng chính lúc ấy, tôi mong muốn được là người thầy để truyền đạt văn hóa, tác phong và cách làm việc của người Nhật cho các bạn. Và thế rồi tôi đăng ký tham gia ứng tuyển vị trí giáo viên của trường KaizenYoshidaSchool (KYS).

Không lâu sau đó, tôi chính thức gia nhập công ty Esuhai, làm việc tại bộ phận Đào tạo và Giáo dục (KYS) với vị trí giáo viên.  Ước mơ bao lâu nay của tôi giờ đây đã trở thành hiện thực. Tôi thực sự rất vui và dồn hết tâm huyết cho công việc giảng dạy. Tôi cũng hiểu ra rằng để dạy các bạn hiểu biết và trở nên giỏi giang như tôi kỳ vọng quả thật không đơn giản chút nào. May mắn thay, ở trường, tôi được các anh chị đồng nghiệp chỉ dạy thêm rất nhiều về phương pháp giảng dạy cùng rất nhiều kỹ năng quan trọng để nâng cao và hoàn thiện năng lực giảng dạy.

Tôi cảm nhận được ngôi trường như một gia đình, các anh chị đồng nghiệp đều thân thiện và ân cần với tôi, khi tôi sai sót thì được anh chị tận tình chỉ bảo, khi tôi làm tốt thì được góp ý thêm để càng hoàn thiện hơn nữa. KaizenYoshidaSchool không chỉ là ngôi trường giảng dạy tiếng Nhật giỏi mà còn là trung tâm đào tạo văn hóa, tác phong, cách làm việc tại Nhật Bản rất bài bản và chuẩn mực. Esuhai - KaizenYoshidaSchool đã không chỉ cho tôi một môi trường làm việc chuyên nghiệp mà còn cho tôi cơ hội học hỏi rất nhiều điều mà trước đây tôi chưa từng được học, tuyệt vời hơn là năng lực tiếng Nhật của tôi cũng đã được nâng cao và hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Các bạn thực tập sinh đang làm việc ở Nhật có cùng những cảm nhận như tôi trong thời gian đầu đến Nhật không?! Mức lương hiện tại của các bạn ở Nhật thì cao hơn nhiều so với khi làm việc tại Việt Nam nhưng các bạn có suy nghĩ sau 03 năm nữa khi về nước bạn sẽ làm gì chưa? Công việc lúc đó sẽ có ý nghĩa như thế nào và giúp ích gì cho bản thân các bạn và cho xã hội? Khách quan tôi nghĩ rằng, đối với các bạn mới qua Nhật thì chưa nghĩ gì nhiều ngoài việc tích lũy tiền phụ giúp gia đình, mãi cho đến khi gần về nước thì mới suy nghĩ không biết sẽ làm gì khi trở về... Thế nên từ những trải nghiệm của bản thân, tôi khuyên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để định hướng mục tiêu cho mình trước khi sang Nhật làm việc cũng như công việc cụ thể khi trở về nước nhé!

Tôi rất hoan nghênh các bạn có cùng ước mơ trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Nhật, khi đó hãy là đồng nghiệp với tôi ở trường Kaizen nhé! (cười rất tươi) Nếu được như thế thì thật tốt, vì tôi về nước cũng đã gần 4 năm rồi, ở Nhật chắc cũng có rất nhiều thứ thay đổi lắm. Mong các bạn chỉ bảo thêm cho tôi nếu như chúng ta có cơ hội làm việc cùng nhau.

Tôi cũng mong các bạn hãy luôn làm việc thật chăm chỉ, sống thật vui, luôn nâng cao rèn luyện sức khỏe và tích cực giao tiếp với người Nhật cũng như không ngừng nỗ lực học tập để nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân nhé. Cuối cùng tôi chúc các bạn sẽ thành công với chương trình Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản! Hẹn gặp các bạn ở KaizenYoshidaSchool!

Thân mến.

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha