Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

chia sẻ của người chắp cánh ước mơ lê hồng ân

Đăng bởi Thầy Lê Hồng Ân

04-02-2015

Cuộc đời sóng gió nuôi ta lớn
Bao lần thất bại dạy ta khôn.

Tôi tên Lê Hồng Ân, nguyên quán Tiền Giang, hiện đang giảng dạy trường Nhật ngữ KaizenYoshidaSchool.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi đã không thể vào đại học do gia đình khó khăn nên phải đi làm để trang trải cuộc sống gia đình và có tiền đi học tiếp. Trong quá trình đi làm để có tiền đi học thì tôi đã gặp giám đốc Lê Long Sơn, sau khi được giám đốc định hướng thì tôi đã đăng ký vào học ở trường KaizenYoshidaSchool. Khi mới vào trường thì tôi đã hình dung là khi đi Nhật thì mình sẽ giúp đỡ được gia đình sẽ nâng cao được năng lực của bản thân. Lúc đó tôi chỉ tập trung học tiếng Nhật chứ hoàn toàn không hề suy nghĩ làm sao để sang Nhật sống tốt, làm sao để có thể thích nghi với cuộc sống ở Nhật. Với tôi lúc đó Nhật Bản chỉ là một nơi hoàn toàn mờ ảo. Chính vì sự mơ hồ đó mà những năm tháng làm việc và sinh sống ở Nhật tôi cũng đã gặp không ít khó khăn về trở ngại ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hóa và cách suy nghĩ giữa người Nhật và người Việt. Quả thật người Nhật đúng là người của công việc, khi làm việc họ chỉ tập trung vào công việc và làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Ngày 31 tháng 1 năm 2008 tôi bắt đầu sang Nhật làm việc, với ước mơ là sang Nhật để có tiền giúp đỡ gia đình và học hỏi cách làm việc của người Nhật để thay đổi bản thân. Ngày đầu tiên tôi đến Nhật, lúc đó thời tiết khoảng 1 độ C, và tôi đã bàng hoàng khi không thể nghe được người Nhật nói vì tiếng Nhật của mình quá yếu. Vì thực tập sinh được học cách sinh hoạt và văn hóa ở hiệp hội khoảng 1 tháng, ở đây tôi đã được các thầy cô hướng dẫn nhiều nên đã dần dần làm quen được với cuộc sống ở Nhật. Nhưng tôi đã lại bàng hoàng tiếp lần thứ 2 khi bắt đầu về công ty làm việc. Ngày đầu tiên đi làm cơ thể tôi rất mệt mỏi và đau nhức vì cường độ làm việc cao và áp lực của người Nhật. Nhưng tôi hiểu đây là công việc mà tôi sẽ làm 3 năm nên tôi đã cố gắng tự tạo động lực, tự tìm niềm vui trong công việc. Sau 6 tháng cố gắng tôi đã dần dần làm quen được với công việc và cuộc sống. Và tôi đã có rất nhiều bạn bè trong đó có cả người Nhật, người Brazil, người Nepal, Indonesia, Philippines,.. Cuối tuần tôi hay đi câu cá, đi ăn hay rủ họ về nhà nấu ăn, cuộc sống của tôi lúc đó cũng nhẹ nhàng hơn, vui hơn. Lúc đó tôi nghĩ nếu như các bạn thực tập sinh Việt Nam trước khi đi Nhật cố gắng học tiếng Nhật, tìm hiểu thêm về văn hóa, cách làm việc và suy nghĩ của người Nhật, biết cách làm sao để học tiếng Nhật sau 1 ngày làm việc mệt mỏi, biết cách làm sao để nâng cao năng lực của mình để sau 3 năm về Việt Nam có công việc tốt hơn. Lúc đó tôi chợt hiểu ra rằng đúng là 3 năm ở Nhật quan trọng nhưng sau 3 năm khi về Việt Nam cũng càng quan trọng hơn, 3 năm tuy dài nhưng quãng đời sau 3 năm càng dài hơn. Làm sao để có thể sống tự lập, làm sao để sau 3 năm về Việt Nam có thể tìm được công việc có thể nuôi sống bản thân, có thể giúp đỡ gia đình? Đó là câu hỏi mà tôi hỏi nhiều nhất trong 3 năm ở Nhật. Lúc đó chợt lóe trong đầu tôi là nếu mình nói cho các bạn Thực tập sinh biết những điều này ngay từ đầu để các bạn có sự chuẩn bị thì khi sang Nhật các bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và có thể thực hiện được ước mơ của mình dễ dàng hơn. Và lúc đó tôi đã quyết định sẽ làm một giáo viên tiếng Nhật tại trung tâm dạy thực tập sinh.

Ngày 26 tháng 1 năm 2011 tôi về Việt Nam với tâm trạng đầy háo hức khi sẽ được về đoàn tụ và đón tết âm lịch cùng gia đình và bạn bè. Sau khi đón tết cùng người thân thì tôi đã đến Hồ Chí Minh để tìm việc làm vào ngày 07/01/2011. Lúc đó tôi nhớ đến lời nói của giám đốc Lê Long Sơn là sẽ giúp đỡ tôi trong việc tìm việc làm sau 3 năm làm việc ở Nhật. Sau khi gặp giám đốc và trình bày nguyện vọng của mình với giám đốc tôi đã được giám đốc nhận vào làm việc ở trường KaizenYoshidaSchool. Khi mới vào trường tôi đã bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn bởi môi trường làm việc văn phòng, một môi trường mà trước đây tôi chưa tiếp xúc bao giờ. Không những tiếng Nhật không vững, do tự học mà kĩ năng vi tính văn phòng, kĩ năng giao tiếp, diễn đạt trước đám đông... Nhưng giờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô, anh chị sempai và tôi đã dần  dần với công việc. Ở đây, khi đứng dạy trên lớp, nhìn thấy các bạn thực tập sinh tôi giống như được nhìn thấy mình ngày xưa. Tôi mong muốn với kinh nghiệm của mình sẽ giúp các bạn dễ dàng thích nghi trong công việc cũng như cuộc sống. Tôi rất cám ơn giám đốc Sơn vì đã cho tôi công việc, cho tôi cơ hội để thực hiện công việc mà mình mong muốn cũng như tạo điều kiện để các bạn thực tập sinh có cơ hội sang Nhật làm việc và phát triển bản thân.

Thông qua bài viết này tôi muốn nhắn gửi các bạn thực tập sinh chuẩn bị đi Nhật là trước khi đi Nhật nên xác định kĩ mục tiêu của mình và nên có sự tìm hiểu, có kế hoạch cũng như sự chuẩn bị cả về tiếng Nhật lẫn sức khỏe. Chúng ta sang Nhật không chỉ để làm việc mà còn có cuộc sống, còn có mục tiêu là học tiếng Nhật. Nên nếu chúng ta không có sự chuẩn bị, không có tiếng Nhật thì chúng rất khó thực hiện những điều đó. Đối với những bạn đang làm việc và học tập ở Nhật, mình biết bây giờ chúng ta đang làm việc rất áp lực và mệt mỏi nhưng mình nghĩ nếu chúng ta muốn nâng cao năng lực của bản thân thì chúng ta phải cố gắng, phải vượt qua khó khăn thì mình mới giỏi. Hơn nữa 3 năm bên Nhật quan trọng nhưng sau 3 năm sau quan trọng hơn, đó là cả quãng đời còn lại của mình. Nếu muốn thực hiện mục tiêu của mình thì chúng ta phải cố gắng vượt qua sự mệt mỏi, vượt qua áp lực thì chúng ta mới giỏi lên được. Hay chúng ta phải định hướng rõ ràng ràng, chúng ta phải biết được bản thân chúng ta muốn làm công việc gì, công việc đó đỏi nỏi năng lực gì từ chúng ta để từ đó chúng ta có sự chuẩn bị tốt hơn trong 3 năm ở Nhật, cũng như đó cũng sẽ là 1 trong những động lực giúp chúng ta vượt qua mệt mỏi, áp lực trong 3 năm ở Nhật. Những lúc mệt mỏi hãy nhớ đến gia đình, bạn bè là những người luôn ủng hộ và kỳ vọng vào chúng ta; hãy nhớ sau 3 năm nếu năng lực chúng ta không cao thì chúng ta không thể có công việc tốt, không thể lo được cho bản thân và gia đình...

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha