Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

chia sẻ của người chắp cánh ước mơ đoàn thị đấy

Đăng bởi Cô Đoàn Thị Đấy

04-02-2015

Mong ước từ một Giáo viên

Tôi gắn bó với công việc giảng dạy tiếng Nhật đã ba năm. Tôi không chỉ tự hào mà còn luôn cảm nhận được thật nhiều niềm vui và hạnh phúc trong công việc của mình.

Sau ba năm làm việc ở Nhật với tư cách Thực tập sinh, tôi nhận ra rằng đất nước của mình cần phải thay đổi để phát triển hơn nữa và sự thay đổi này phải được bắt đầu từ ý thức của từng người dân. Sau 30 năm, 40 năm nữa liệu đất nước ta có thể phát triển vượt bậc không? Tất cả đều phụ thuộc vào thế hệ trẻ. Các em có ý thức được trách nhiệm và vai trò của mình hay không? Đó là câu hỏi lớn và người giải đáp là những người làm nghề giáo như chúng tôi.

Nhớ lại khoảng thời gian trước khi sang Nhật, lúc đó tôi chưa xác định được mục tiêu của cuộc đời mình. Một dịp tình cờ, tôi được một người thân giới thiệu chương trình thực tập sinh ở Nhật, lúc bấy giờ tôi chỉ cảm thấy thích và hứng thú với việc đi Nhật vì nghĩ sẽ tích lũy được nhiều tiền. Mọi người khi ấy bảo đi Nhật rất vất vả nhưng nếu cố gắng làm việc, sau này về sẽ khá hơn.

Thế rồi tôi đã đăng ký tham gia chương trình và vào học tại trường KaizenYoshidaSchool. Tôi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới, tiếng Nhật thật khó nhưng chẳng hiểu sao càng học tôi càng yêu thích và càng muốn biết nhiều hơn. Tôi không chỉ được học tiếng Nhật mà còn được thầy cô chỉ dạy kiến thức về văn hóa, tập quán, cách làm việc của người Nhật. Cô giáo dạy tôi lúc đó đã từng làm việc ở Nhật, cô đã nỗ lực vừa làm vừa học và đã có được bằng tiếng Nhật N2, tôi và các bạn trong lớp đều rất bất ngờ và ngưỡng mộ cô. Lúc ấy, cô đã nói với chúng tôi “Khi sang Nhật làm việc, các em hãy cố gắng học tiếng Nhật. Hãy nỗ lực làm việc và học tập để sau này trở về, các em còn giỏi hơn cô! Biết đâu sau này lớp mình có bạn sẽ trở thành giáo viên tiếng Nhật”. Chúng tôi cười e thẹn và nghĩ rằng cô nói như vậy để khích lệ tinh thần mọi người, vì làm sao có thể trở thành giáo viên tiếng Nhật!? Nhưng thật sự lúc đó tôi thầm mơ ước và hy vọng “Sau này tôi cũng có thể giống như cô, tôi sẽ trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật nhưng không đơn thuần là giảng dạy tiếng Nhật mà còn truyền đạt kiến thức và những kỹ năng cần thiết để các bạn - thế hệ trẻ mang sứ mệnh sang Nhật làm việc, học tập sau này khi trở về với năng lực và kinh nghiệm tích lũy sẽ góp phần cống hiến vào sự phát triển của đất nước”. Nghĩ đến đó trong lòng tôi cảm thấy lâng lâng vì hạnh phúc. Từ ấy, tôi bắt đầu quyết tâm hơn, tôi muốn sang Nhật làm việc để trải nghiệm cuộc sống và thực hiệ ước mơ của bản thân.

Thật đúng như lời cô, nước Nhật thật sự rất đẹp và rất sạch sẽ. Mọi người rất thân thiện và tốt bụng, đặc biệt là những người Nhật trong công ty của tôi. Với vốn tiếng Nhật còn bập bẹ, người Nhật trong công ty đã rất vất vả khi hướng dẫn công việc cho chúng tôi, nhưng họ không hề cảm thấy phiền mà ngược lại, họ chỉ dạy chúng tôi nhiệt tình hơn. Tình cảm của những người Nhật dành cho chúng tôi rất ấm áp. Những bữa cơm trưa, họ nấu thật nhiều món ăn cho chúng tôi. Vào mùa xuân, mọi người cùng đi ngắm hoa anh đào, mùa hè cùng ngắm pháo hoa và mùa thu thì cùng đi cổ vũ cho chúng tôi trong cuộc thi viết văn bằng tiếng Nhật do thành phố tổ chức, mùa đông thì họ cho chúng tôi những chiếc áo ấm. Hơn nữa, họ cũng rất quan tâm chúng tôi trong cuộc sống sinh hoạt, họ chỉ dẫn chúng tôi cách đổ rác và những điều cần lưu ý trong cuộc sống, khuyên nhủ chúng tôi khi xảy ra tranh cãi. Tất cả những kỷ niệm đó tôi sẽ không bao giờ tôi quên và tôi mong muốn các em học trò của mình cũng sẽ được đến Nhật làm việc để cảm nhận được những điều tốt đẹp đó.

Giám đốc của tôi lúc bấy giờ đã ngoài 60 tuổi nhưng ông lúc nào cũng rất khỏe và luôn nở nụ cười rất thân thiện, ông nói “Việt Nam bây giờ giống như Nhật Bản cách đây một trăm năm trước và chắc chắn một ngày Việt Nam sẽ phát triển giống Nhật Bản bây giờ”. Và chúng tôi tin vào điều đó.

So sánh thời điểm trước khi tôi đến Nhật và hiện tại, tôi cảm nhận rất rõ mình đã trở thành một người hoàn toàn mới và tôi rất mãn nguyện với điều đó. Tôi rất yêu công việc của mình, tôi đã có thể truyền đạt những điều tôi học được ở Nhật một cách cụ thể nhất cho học trò của mình, trang bị cho các em một hành trang vững chắc để giúp các em có thể thực hiện tốt nhất sứ mệnh học hỏi, đem những kiến thức đã tích lũy từ Nhật Bản trở về góp phần cống hiến, xây dựng phát triển đất nước.

Với tôi công việc nào cũng quan trọng, cũng cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nếu muốn thành công và cảm nhận được ý nghĩa thực sự của công việc thì phải luôn đặt chữ “tâm” lên hàng đầu. Tôi tự hào với công việc tôi đang gắn bó và ngôi trường KAIZENYOSHIDASCHOOL sẽ luôn mở rộng cửa chào đón những bạn trẻ tràn đầy nhiệt huyết và niềm đam mê trong công tác giảng dạy.

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha