Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

Đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu

Đăng bởi Lê Thị Ngọc Mai

18-12-2013

Chào các em học sinh Kaizen Yoshida School thân mến!

Cũng đã lâu rồi Cô không có dịp bày tỏ suy nghĩ, tình cảm của mình với các em học sinh thân yêu. Hôm nay lại có dịp được viết thư cho các em Cô cảm thấy rất vui và xúc động thật nhiều. Cô nghĩ là những học sinh đã từng đọc những lá thư đầu tiên của Cô giờ hầu hết đã trở về Việt Nam hoặc vẫn còn đang ở Nhật Bản làm việc. Các em có khỏe không? Các em vẫn còn nhớ trường Kaizen của chúng ta không? Đã hơn 6 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên Cô bước chân vào giảng dạy ở Kaizen. Trước đây tên của trường mình chỉ là Kaizen các em nhỉ! Giờ trường mình đã được đặt tên mới là Kaizen Yoshida School theo tên của vị Hiệu trưởng danh dự Yoshida Maasaki. Công ty Esuhai và trường mình cũng vừa mới khánh thành tòa nhà mới rất đẹp các em ạ! Cô cảm thấy có rất nhiều sự thay đổi. Có những thay đổi mình có thể nhìn thấy bằng mắt, nhưng có những thay đổi mà mình chỉ có thể cảm nhận…

Giáo viên mới bây giờ vào dạy trong trường rất nhiều. Các Thầy, Cô giáo trẻ rất năng động, nhiệt tình và giỏi chuyên môn. Mỗi ngày nhìn thấy các đồng nghiệp trẻ lên lớp giảng dạy với tinh thần khỏe mạnh Cô cảm thấy rất phấn khởi và nhớ lại hình ảnh của mình nhiều năm về trước. Lúc ấy Cô luôn nghĩ rằng mình phải là một giáo viên giỏi, không được để cho học trò “chê”, làm sao để học trò thích thú với giờ giảng của mình, làm sao để học trò yêu quý mình… Thế nên Cô đã rất cố gắng, dồn hết tâm sức cho việc giảng dạy. Cô vừa dạy vừa học hỏi từ các giáo viên “tiền bối” để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và làm phong phú thêm kiến thức truyền đạt cho học sinh. Giờ đây, Cô vẫn nhiệt tình giảng dạy cho các em mỗi khi đứng trước lớp nhưng Cô có ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với các em.

Cô không chỉ muốn dạy các em cho thật giỏi Tiếng Nhật mà Cô còn muốn hướng các em suy nghĩ đến những điều tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, theo thời gian, Cô nhận ra thêm một điều, tình Thầy - Trò giữa Giáo viên và học sinh ở trường cũng thật đáng quý. Trước đây trường không có nhiều học sinh như bây giờ nên các Thầy Cô giáo có thể nhớ được gương mặt của nhiều bạn lắm. Mọi người rất quý mến nhau, tình cảm thân thiết như gia đình nhỏ. Bây giờ lớp học nhiều, học sinh tăng lên đáng kể, cơ hội để các Giáo viên giao lưu với các bạn như ngày trước không còn nhiều. Tuy nhiên vẫn có một điều không thay đổi là các học sinh trường mình lúc nào cũng ngoan, lễ phép, giỏi tiếng Nhật. Các Thầy, Cô giáo và học sinh vẫn giữ được sợi dây kết nối tình cảm như ngày nào. Cô đã, đang và luôn nghĩ rằng chính nhờ vào sợi dây kết nối bền chặt này đã góp một phần không nhỏ tạo nên sự thành công trong việc dạy và học của trường.

Cô tin rằng nếu các Thầy, Cô giáo mỗi ngày đến trường dạy học chỉ đơn thuần là vì trách nhiệm thì không thể tạo ra được một trường Kaizen Yoshida như ngày hôm nay. Theo ý kiến của riêng Cô, trên hết tất cả, quan trọng nhất đối với một người Thầy thì cái “Tâm” mới thật sự là điều cần phải nói đến. Đặc biệt hơn khi là một Giáo viên của trường Kaizen Yoshida, nếu không đặt chữ “Tâm” lên hàng đầu chắc không thể trụ vững được, không thể gắn bó lâu dài với các bạn học sinh được. Các Giáo viên không chỉ dạy tiếng Nhật mà còn dạy cả tác phong, ý thức làm việc.

Việc dạy tiếng Nhật có thể không gây khó khăn nhiều cho các Giáo viên nhưng việc rèn luyện ý thức, tác phong làm việc chuyên nghiệp cho các em học sinh thì không phải là điều dễ dàng. Sau khi truyền đạt thì việc làm sao cho học sinh ứng dụng những điều đã học vào thực tế càng khó khăn hơn. Các Giáo viên luôn phải theo sát các em, phải chú ý các em từng hành động nhỏ nhất. Đôi khi cần phải thực sự nghiêm khắc để các em biết nhận ra lỗi của mình. Nếu không chỉ dạy nghiêm khắc các em có thể sẽ bỡ ngỡ, mắc sai sót khi làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp của các công ty Nhật Bản. Thế nên đã có nhiều lúc các Thầy, Cô giáo giận, trách các em, chú ý các em nhiều. Nhưng tất cả đều là vì các em học sinh của mình các em ạ! Người ta nói nếu không thương, không quý thì không la, không mắng. Các Thầy, Cô vẫn còn giận, vẫn còn chú ý các em thì là thương các em nhiều lắm đấy nhé! Cô biết là chỉ có các em học sinh mới thật sự cảm nhận được điều này đúng không? Cô mong là những bài học các em được truyền đạt ở trường sẽ trở thành hành trang quý báu cho các em trong cuộc sống ở Nhật Bản. Và những ngày tháng các em học ở trường Kaizen Yoshida sẽ trở thành kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Các em thực tập sinh đang làm việc ở Nhật Bản thân mến! Cô thương gửi lời chúc sức khỏe đến các em. Các em hãy phấn đấu hết mình để hoàn thành công việc một cách tốt đẹp nhé! Các em sang Nhật Bản làm việc cùng với sự kỳ vọng lớn lao của gia đình và đất nước… vì thế mà hãy tận dụng 3 năm ở Nhật học hỏi thật nhiều kinh nghiệm, tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa hay của đất nước Nhật Bản. Các em hãy trở thành những thực tập sinh ưu tú nhé! Cô hy vọng sau khi quay trở về Việt Nam các em sẽ trở thành những nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

GV. Lê Thị Ngọc Mai

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha