Thông điệp từ thầy cô

Những tình cảm & cảm xúc chân thành, những trải nghiệm & trăn trở khi đồng hành với các thế hệ học viên của Thầy Cô giáo Kaizen.

Suy nghĩ trong tôi

Đăng bởi Trần Phi Hào

27-09-2013

Tôi bước vào trường Kaizen đã hơn một năm rưỡi, thời gian tuy không lâu nhưng cũng đủ để tôi quen dần với môi trường thân thiện này. Được các anh chị ở Kaizen hướng dẫn rất nhiều về cách giảng dạy, tôi nhận ra rằng để dạy một ai đó giỏi và hiểu về một vấn đề quả thật là rất khó.

Ở trường Kaizen, đối tượng giảng dạy của tôi chủ yếu là các bạn trẻ, hội tụ từ những vùng miền khác nhau trên cả nước. Khi đến với Kaizen, các bạn có những suy nghĩ khác nhau nhưng mục đích chung là đi Nhật để kiếm tiền chứ chưa hề có mục tiêu rõ ràng. Chính vì thế tôi cần thấy mình phải có trách nhiệm định hướng cho các bạn trước khi sang Nhật làm việc. Bản thân tôi cũng là người trẻ, lại từng làm việc ở Nhật nên việc giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm ở Nhật cho các bạn đôi khi cũng thật khó khăn bởi khi chia sẻ, phải làm sao để các bạn hiểu và nhận rõ sự đúng đắn của mục tiêu mà mình đang hướng tới.

…Nhớ lại ngày trước, khi đi Nhật tôi cũng như các bạn không hề có một mục tiêu rõ ràng nào cả, cứ nghĩ rằng qua Nhật làm việc rất khoẻ, nhẹ nhàng và được lương cao. Chính vì nghĩ sai về vấn đề đó mà thời gian sống ba năm bên Nhật tôi gặp nhiều khó khăn và vất vả, đôi khi còn nói dối với cha mẹ ở Việt Nam là công việc tôi làm rất nhẹ nhàng, để mọi người không phải lo lắng vì tôi.

Thời gian đầu sống bên Nhật tôi rất buồn và nhớ nhà, đôi khi bị bệnh cũng không được ai chăm sóc, tiếng Nhật cũng không biết được nhiều nên chẳng thể tâm sự được với ai những lúc buồn. Ở công ty tôi là người Việt Nam đầu tiên, do vậy thời gian đầu làm việc tôi hầu như không thể hiểu được những gì mà người trong công ty chỉ dạy cho tôi. Tôi nhận ra rằng để làm việc được tốt thì phải thạo tiếng Nhật. Và tôi đã cố gắng, miệt mài học và ôn luyện tiếng Nhật bất kì lúc nào có thể, ở nơi làm việc, lúc về nhà, khi giải trí vui chơi… tôi đều tận dụng vốn liếng tiếng Nhật của mình để giao tiếp, học hỏi cho đến ngày hôm nay. Và ngay cả bây giờ, tôi cũng không muốn dừng lại ở đó mà luôn cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thiện vốn tiếng Nhật của mình.

Giờ đây, khi đã trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật, nhìn lại quá khứ đôi lúc tôi cũng giật mình. Tôi cũng đã tâm sự rất nhiều với các học trò về thời gian ba năm làm việc ở Nhật của tôi, tôi không hề mắc cỡ với quá khứ của mình, bởi tôi muốn các bạn học viên của tôi hiểu được rằng sang Nhật làm việc không đơn giản như mình nghĩ, sẽ rất khác với khi sống, làm việc ở Việt Nam và các bạn cần phải trang bị cho mình rất nhiều điều ngoài tiếng Nhật để sống, làm việc tốt trong thời gian Thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Tôi không được đào tạo từ trường Kaizen, nhưng quả thật là Kaizen một ngôi trường đào tạo rất tốt, rất bài bản. Các thầy cô ở đây giảng dạy rất nhiệt tình, khác hẳn với những gì tôi đã học trước khi đi Nhật và tôi thấy các bạn học viên ở Kaizen ngày nay đã may mắn hơn tôi ngày trước.

Tôi không nghĩ rằng khi trở về Việt Nam sẽ giảng dạy tiếng Nhật nhưng duyên may đã đưa tôi đến với Kaizen trong một lần đi thông dịch, tình cờ tôi gặp các bạn học viên ở Kaizen và tôi quyết định bước vào con đường dạy học để thỏa ước mơ giảng dạy và để tôi có thể truyền đạt kinh nghiệm đã có của mình cho các bạn. Tuy kinh nghiệm sống và làm việc của tôi ở Nhật Bản rất ít ỏi nhưng tôi hy vọng sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn khi sang Nhật sống và làm việc.

Tôi có một thông điệp rất thực tế gửi đến các bạn khi tham gia học ở trường Kaizen : “Ai cũng muốn đi Nhật cho nhanh, chóng về. Ai cũng nghĩ sau ba năm làm việc sẽ có được số tiền như mình mong ước. Nhưng không ai nghĩ rằng mình sẽ về nước sớm do làm việc không được bởi không biết tiếng Nhật…? Mong rằng để điều đó đừng xảy ra, bản thân các bạn hãy cố gắng vì tương lai, vì gia đình, vì đất nước mà cố gắng phấn đấu trong 03 năm để có được thành công và có được một công việc tốt khi trở về bạn nhé !”

Các bạn hãy nghĩ đến điều này trước khi đi Nhật và hãy có một định hướng thật cụ thể  cho tương lai của mình!                       

                                                                                                       GV. Trần Phi Hào                                                 

Cùng chia sẻ cảm nhận về bài viết này

Bạn là:

Vui lòng nhập họ và tên

Vui lòng nhập mã số học viên

Vui lòng nhập mã lớp

Vui lòng nhập email

Email không đúng định dạng

Vui lòng nhập nội dung

Vui lòng nhập mã xác nhận

Mã xác nhận không chính xác

capcha