Bản tin Kaizen

Cập nhật tin tức từ Nhật Bản như thời tiết, môi trường, sức khỏe, văn hóa, lễ hội,...dành cho các bạn Thực tập sinh

Bản tin Kaizen

SỐ 104

Hãy làm thử món ăn và thức uống từ hoa anh đào

Nói tới mùa xuân ở Nhật Bản là phải nhắc tới hoa anh đào. Vào thời kỳ hoa nở đỉnh điểm, có rất nhiều bông hoa nở rộ che phủ toàn bộ cây. Vẻ đẹp đó dễ đi sâu vào lòng người đúng không nào?

Hoa anh đào không những chỉ đẹp không thôi. Bản tin KAIZEN tháng này, sẽ giới thiệu cho các bạn về cách pha trà hoa anh đào và các tác dụng của hoa anh đào.

① Tác dụng của hoa anh đào

Hoa anh đào là một loại hoa thuộc họ hoa hồng, người ta cho rằng nó có tác dụng gần giống như tinh dầu hoa hồng, có thể kháng khuẩn và chống ho. Ngoài ra còn có hiệu quả thư giãn. Chính vì vậy mà nhiều loại mỹ phẩm như nước hoa, kem dưỡng da tay, xà bông tắm, dầu gội đầu hoa anh đào với hương thơm thanh lịch và mềm mại, mịn màng hiện đang rất được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, chiết xuất lá anh đào có thể làm trắng, giữ ẩm và chống viêm. Vì vậy không chỉ có người Nhật mà khách du lịch nước ngoài cũng đánh giá cao.

② Cách pha trà hoa anh đào

Hoa anh đào muối có thể được thưởng thức như trà hoa anh đào. Bởi vì nó là loại trà cao cấp và đem đến sự tốt lành, được xem như là quà tặng trong các lễ kỷ niệm, và được cho là có thể giải rượu.

Trước tiên bạn cần phải muối hoa anh đào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hoa anh đào đã nhặt cuống (yaezakura): 200g
  • Muối: 50g
  • Muối dùng để bảo quản: lượng thích hợp
  • Giấm (Giấm trắng hoặc giấm đỏ): 4 muỗng canh
  • Giấy ăn
  • Vật có trọng lượng nặng

Các bước làm như sau:

  1. Hoa anh đào sau khi hái, rửa sạch với nước.
  2. Sau khi để vào trong rổ cho ráo nước, dùng giấy ăn thấm hết lượng nước còn lại.
  3. Trộn đều hoa và muối, cho vào trong hộp đựng, dùng vật nặng đè lên phía trên.
  4. Sau khi muối hoa xong bước 1, vắt hết phần nước còn lại trên hoa.
  5. Cho giấm vào.
  6. Đặt viên đá nặng lên trên, để nguyên trong 3 ngày.
  7. Trải hoa đã muối lên giấy ăn và phơi khô trong bóng râm trong 2-3 ngày.
  8. Cho thêm muối và cho vào trong chai để bảo quản.

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu pha trà:

  1. Cho hoa anh đào đã muối vào trong ly nước.
  2. Rót nước ấm, ngâm 5 phút để giảm bớt độ mặn.
  3. Cho hoa anh đào muối đã ngâm vào trong một ly khác, rót nước nóng vào.
  4. Thêm 1 muỗng canh nước đã ngâm hoa anh đào muối vào và điều chỉnh hương vị.

Có rất nhiều cách thưởng thức hoa anh đào đúng không nào? Vì hoa anh đào chỉ có vào mùa xuân Nhật Bản thôi nên các bạn hãy tạo thật nhiều kỷ niệm đẹp và niềm vui từ hoa anh đào nhé!!

Thử làm cá chép bằng vải nỉ thủ công

① Nguyên liệu :

  • Vải nỉ thủ công
  • Kim, chỉ, kéo

② Cách làm

1. Cắt vải nỉ màu trắng thành hình con cá cắt sao cho phần bụng cá tròn trông sẽ đẹp hơn. Cắt vải nỉ màu vàng thành hình miệng cá và đuôi cá, sau đó khâu cố định lại bằng chỉ
2. Cắt vải nỉ màu xanh tạo hình thân cá và may dính phần thân sao cho khớp với hình dạng cá.
3. Cắt và tạo kiểu thành 7 chiếc vảy cá bằng vải nỉ màu xanh nhạt và xanh đậm. Dựa vào kích thước cá mà cân nhắc độ lớn của vảy cá.
4. Khâu vảy cá vào phần vải nỉ màu xanh hình thân cá.Để dễ cân bằng hơn nên khâu từ đuôi cá lan ra phía đầu cá. Hãy khâu cố định phần đuôi vảy cá thôi nhé, sao cho phần đầu vảy cá có thể rung được.
5. Phần phía đầu cá, cũng dùng giấy màu xanh và khâu dính lại, sao cho có thể che được phần đầu của vảy cá.
6. Cắt vải nỉ màu xanh và màu trắng tạo hình vây cá. Sau đó hãy khâu vào phần đầu cá.
7. Cắt vải nỉ màu trắng và đen thành hình mắt cá và khâu dính lại. Cắt tạo hình râu cá bằng vải nỉ màu xanh rồi khâu lại. Làm thêm một nửa giống như vậy sau đó xếp sao cho khớp mặt trước với mặt sau rồi khâu lại. nhồi bông vào bên trong. Cuối cùng đã hoàn thành xong.
Tuy cách làm rất đơn giản nhưng hoàn thành xong trông rất dễ thương đúng không nào?
Nếu trang trí cá chép thủ công này ở trong nhà hoặc là làm quà cho trẻ con bạn thấy thế nào?

Hãy làm đẹp thêm cho không gian xung quanh mình bằng những chú cá koi-nobori thật dễ thương này nhé!!!

Các bản tin khác